Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Báo động ẩn họa mùa nắng nóng ở Đà Nẵng: Trong 1 ngày, liên tiếp xảy ra 5 vụ hỏa hoạn, đổ cây

Các vụ cháy nhà, gãy đổ cây cổ thụ liên tiếp xảy ra trong một ngày ở TP Đà Nẵng cho thấy nguy cơ hỏa hoạn và tai nạn bất ngờ trong mùa hè nắng nóng gay gắt rất đáng báo động, người dân cần hết sức cảnh giác.

Theo đó, lúc 23h40 đêm 27/5, nhận được tin báo của người dân về sự cố cây xanh gãy, đổ tại ngã tư Thái Phiên – Trần Phú gây cản trở giao thông, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an quận Hải Châu đã xuất 01 xe cứu hộ cứu nạn cùng 06 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường cắt tỉa, thu dọn hiện trường đảm bảo giao thông thông suốt.

Ngay sau đó ít phút, đến khoảng 00h10′ ngày 28/5, Đội PCCC – CNCH Công an quận Hải Châu tiếp tục nhận được tin báo về sự cố cây xanh nghiêng ngả tại ngã tư Hải Phòng – Ông Ích Khiêm. Đơn vị đã xuất 01 xe cứu nạn cứu hộ cùng 06 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, xử lý nguy cơ cây ngã đổ để đảm bảo an toàn, giao thông thông suốt.

Trao đổi với PV, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng) cho biết: “Đêm qua trên địa bàn TP Đà Nẵng không chỉ có mưa to mà còn dông, sét ầm ầm, gió giật mạnh, xé gãy cành ngang thân cây phượng vĩ khá lớn trước khách sạn số 205 Trần Phú, gần ngã tư Trần Phú – Thái Phiên.

Quan sát cây phượng vĩ sau khi gãy cành cho thấy cây có dấu hiệu mục bên trong thân, rỗng ruột nên rất dễ gãy, đổ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này không thể quan sát được từ bên ngoài nên khó lường được nguy cơ có thể xảy đến. Còn tại ngã tư Ông Ích Khiêm – Hải Phòng là một cây lim xẹt bị nghiêng thân, đội rễ lên khỏi mặt vỉa hè, làm bật luôn cả bó vỉa.

Chúng tôi nhận được thông tin lúc 12h đêm và đã khẩn trương điều động công nhân, xe cẩu và thiết bị, phối hợp với lực lượng PCCC – CNCH Công an quận Hải Châu xử lý xong lúc 2h30 sáng nay. Cây phượng vĩ đã được cắt bỏ cành thân bị xé gãy, cây lim xẹt thì phải di dời để đảm bảo không mất an toàn tiếp theo”.

Theo bà Diệp Ái Trân phân tích, nếu trời mưa lâm thâm vài ngày thì không có gì đáng lo, nhưng cứ trời nắng như thiêu như đốt mà đổ một trận mưa dông xuống là rất nguy hiểm. Trời nắng nóng gay gắt, thời tiết khô, không mưa, rễ không có nước để hút nên khô cằn, mô tế bào bị khô cứng lại, khả năng bám đất suy giảm, cành cây cũng bị giòn. Do vậy, khi có trận mưa dông lớn trút xuống thì gây ra nặng tán cây, khiến cây rất dễ gãy cành, ngã đổ, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, cứ đến tầm tháng 5 là cán bộ, công nhân Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng lại phải sẵn sàng biện pháp ứng phó với nguy cơ cây xanh ngã đổ bất cứ lúc nào.

Qua các sự cố xảy ra trong ngày và đêm hôm qua, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu và người dân địa phương đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, chèn chống hoặc xử lý các cây xanh nghiêng ngã, xiêu vẹo, rỗng thân, mục gốc… có nguy cơ ngã đổ để tránh các trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trước đó, lúc 12h42 ngày 27/5, Cảnh sát PCCC – CNCH Công an quận Hải Châu cũng đã điều động 2 xe chữa cháy đến xử lý vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà 2 tầng ở số 136 Thanh Long (phường Thanh Bình), dập tắt đám cháy sau 30 phút, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Khoảng 1 tiếng sau, đến lượt Đội PCCC – CNCH Công an quận Thanh Khê triển khai lực lượng xử lý 2 vụ cháy (một vụ tại nhà nghỉ Bảo Việt trên đường Trần Cao Vân; một vụ tại bãi cỏ trên đường Lê Thánh Tông), kịp thời ngăn lửa không để cháy lan vào khu dân cư.

Có thể bạn cũng thích