Barca biến căng: “Ông trùm” Messi từ chối giảm lương, tiết lộ lý do là không muốn chia sẻ với những kẻ “vô dụng”

Nội bộ các cầu thủ Barcelona đang bị chia rẽ sau đề nghị giảm 70% tiền lương của CLB. Hiện tại đôi bên vẫn chưa thống nhất được phương án cuối cùng.

Mới đây, báo chí Tây Ban Nha tiết lộ một thông tin gây sốc. Đó là việc các cầu thủ Barcelona và tiêu biểu là đội trưởng Leo Messi đã từ chối đề nghị giảm lương của CLB để giảm bớt khó khăn thời Covid-19. Tờ Marca tiết lộ, doanh số hiện tại của đội chủ sân Nou Camp gần như bằng không khi các dịch vụ du lịch cũng như bán hàng của CLB đã bị đóng cửa trong khi các giải đấu đang tạm hoãn.

Messi cùng các đồng đội không đồng ý giảm 70% lương theo yêu cầu của Barcelona

Nhiều người đã đứng về phía Barcelona khi biết tới câu chuyện này. Tuy nhiên, tờ AS của Tây Ban Nha vừa tiết lộ chi tiết diễn biến của câu chuyện. Thực ra, các cầu thủ Barcelona không phải là không “biết điều” và hiểu sự khó khăn của đội bóng. Họ đã đồng ý giảm lương trong buổi họp giữa ban lãnh đạo hồi cuối tuần trước.

Tuy nhiên, trong buổi họp diễn ra hôm thứ Ba vừa qua (24/3) thì bất đồng đã xảy ra và hệ quả là mọi chuyện chưa có hồi kết. Barcelona đã đề nghị toàn bộ đội bóng giảm 70% lương theo dạng ERTE, tức là cầu sẽ chỉ nhận 30% lương ở thời điểm hiện tại và sẽ nhận lại mức lương cũ khi thi đấu trở lại.

Theo Give Me Sport thì Barca đang phải chi hơn 4,3 triệu euro/tuần để trả lương cho các cầu thủ bóng đá và nếu phương án này được thông qua thì họ sẽ giảm được tới 3 triệu euro/tuần. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của các cầu thủ bởi theo tờ COPE thì La Liga khó lòng trở lại trước tháng Sáu.

Tờ Sport của Tây Ban Nha đưa tin trong nội bộ các cầu thủ Barcelona đã có sự chia rẽ. “Phòng thay đồ” đã chia thành 3 phần vì câu chuyện này. Nguồn tin này không nêu rõ tên của bất kỳ cầu thủ nào nhưng tiết lộ, một số cầu thủ Barcelona đồng ý với kế hoạch của CLB nhưng một số thì không.

Nhiều trụ cột Barcelona cho rằng họ đang có nhiều kẻ “ăn không ngồi rồi” trong đội

Nguyên nhân là bởi một số trụ cột – những người hưởng lương cao nhất cho rằng CLB đã lãng phí tiền của trên thị trường chuyển nhượng trong 2 năm gần nhất, đưa về những cầu thủ chỉ “ăn không ngồi rồi”. Họ muốn nhận được nhiều hơn con số 30% thay vì phải chia sẻ với những kẻ “vô dụng”. Trong khi đó, một nhóm cầu thủ khác của Barcelona quyết định “bỏ phiếu trắng” và muốn chờ đợi thêm.

Thực tế, phương án ERTE đã được áp dụng tại nhiều CLB tại Tây Ban Nha, đặc biệt là ở những đội bóng hạng dưới. Ngay cả HLV Zidane của Real Madrid cũng thừa nhận đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đang dự định áp dụng phương án này. Tuy nhiên, thắc mắc của một số cầu thủ Barcelona không phải là không có lý.

Cây viết Tom Sanderson của tạp chí tài chính nổi tiếng, Forbes đã đặt vấn đề ngay trên tít bài viết “Các cầu thủ Barcelona có đúng khi từ chối giảm lương hay không?” và chỉ ra rằng Barcelona đã tốn hơn 400 triệu euro đưa về 3 cầu thủ là Griezmann, Coutinho và Dembele nhưng không tạo ra điểm nhấn nào. Nếu số tiền đó được tiêu hợp lý hơn thì Barca có lẽ sẽ đỡ khốn khó hơn thời điểm hiện tại.