Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Bệnh nhân 91 đã được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy an toàn, huy động toàn lực để cứu chữa, sẵn sàng ghép phổi

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khi có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, bệnh nhân 91 sẽ được tiến hành ghép phổi.

Chiều 22/5, bệnh nhân 91 mắc Covid-19 (nam phi công, 43 tuổi) đã được di chuyển an toàn từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về Bệnh viện Chợ Rẫy. Quyết định này được đưa ra dựa trên tinh thần của buổi hội chẩn liên viện cấp quốc gia, dưới sự chủ trì của PGS.TS Lương Ngọc Khuê và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế.

Xe cấp cứu đậu trước khoa cấp cứu – hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để đón bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: MỸ THƯƠNG

Hai bệnh viện đã tích cực chuẩn bị và phối hợp nhịp nhàng để chuyển bệnh nhân 91 đến khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, nam phi công tiếp tục được điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền.

Các bác sĩ chuẩn bị các thiết bị y tế cần thiết để đón bệnh nhân an toàn nhất theo chỉ đạo của Bộ Y tế – Ảnh: MỸ THƯƠNG

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh viện sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Bệnh nhân 91 được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: B.Huệ.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) – cho biết phổi bệnh nhân 91 đang cải thiện và tốt lên sau khi được giảm dần các thông số ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) từ ngày 21-5.

Bên cạnh đó, bệnh nhân không xuất huyết trên lâm sàng, tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Siêu âm phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức. Bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 7 lần liên tiếp (kể từ ngày 7-5).

Sau 47 ngày phải can thiệp ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể), bệnh nhân được các bác sĩ giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy và chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn và tiếp tục hội chẩn trực tuyến để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, ê-kíp phụ trách của Bệnh Viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Nam phi công ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và giãn cơ. Mạch, huyết áp ổn định, không có thuốc vận mạch, không sốt, thở máy, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Tính đến nay, bệnh nhân này đã trải qua 2 tháng 4 ngày điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và bắt đầu từ chiều 22-5 thì điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Có thể bạn cũng thích