Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Bị chê hát dở trong MV mới, Hương Giang: “Không ai có thể xem một MV 12 phút để nghe nhạc”

“Mọi người chờ đợi gì ở phần âm nhạc trong một cái MV dài 12 phút? Âm nhạc trong MV đó chỉ là tư liệu, là chủ đề phù hợp với kịch bản để giúp đẩy cảm xúc của mọi người lên cao trào. Không ai có thể xem một MV 12 phút để nghe nhạc”

Trước những khen chê về giọng hát trong MV “Tặng anh cho cô ấy” khép lại chuỗi drama người thứ 3, Hương Giang vì thế càng có cơ sở phản biện lại những đánh giá mang tính chuyên môn – thứ được cho là tỷ lệ nghịch với thành công hiện tại của cô.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là sự thất bại của cô, tuy nhiên Hương Giang khẳng định:

“Khi nào tôi thất bại bằng con số, tôi sẽ tự nhìn lại bản thân, không cần phải đọc một bài báo hay nghe một ai cả. Tôi tự biết xấu hổ và chê trách bản thân mình để thay đổi”

Tham gia và chia sẻ với kênh 14, Hương Giang đưa ra nhận định của bản thân sau khi nghe những ý kiến trái chiều.

Nếu xem đó là thành công của MV vậy còn bản audio thì sao? Chị nhìn nhận đây là điểm yếu của series hay một sự đánh đổi bắt buộc?

“Mọi người chờ đợi gì ở phần âm nhạc trong một cái MV dài 12 phút? Âm nhạc trong MV đó chỉ là tư liệu, là chủ đề phù hợp với kịch bản để giúp đẩy cảm xúc của mọi người lên cao trào. Không ai có thể xem một MV 12 phút để nghe nhạc. Âm nhạc sẽ là một cuộc chiến riêng trên bảng xếp hạng dành cho phần bài hát, hãy nhìn vào thành tích trên đó để đánh giá.

Các MV đã được ê-kíp xây dựng thành một series khiến khán giả bị cuốn theo, trông chờ từ phần này đến phần khác nên dĩ nhiên yếu tố âm nhạc phải giảm xuống. Điều tôi tính toán là khi đặt những ca khúc này trên các BXH bài hát thì nó vẫn có lượt nghe.

Khi MV đạt được hiệu ứng tốt, khán giả sẽ quay ngược ra nghe kĩ bài hát và hiểu được hết ý nghĩa nằm trong đó.”

Chị từng khẳng định rằng mình chỉ là ca sĩ giải trí, có đi học hát 10 năm thì cũng chẳng hát được như những dân opera. Nghe thì rất hợp lý nhưng tại sao dư luận và giới chuyên môn vẫn chưa bớt khắt khe với giọng hát của chị gần đây, dù chị đã bù đắp cho họ bằng sự giải trí, kịch tính, và đầu tư nghiêm túc?

“Tôi chẳng quan tâm lắm. Đối với tôi, phóng viên âm nhạc không phải là giảng viên thanh nhạc. Kể cả một giảng viên thanh nhạc chê tôi, chưa chắc tôi đã quan tâm.

Tôi đã đi qua giai đoạn mà tất cả những lĩnh vực trong sự nghiệp đều có thành tựu. Bản thân tôi không phải người có chất giọng tốt. Nếu hát hay, tôi sẽ chỉ đứng hát mà chẳng cần đầu tư nhiều làm gì cho nhàn hạ. Chỉ cần hát hay đã có show rồi, mà tôi còn xinh nữa. 

Nhưng xuất phát điểm của tôi giọng hát chỉ có thế thôi. Mọi người không hiểu rằng với một nền tảng như vậy, tôi đã gây dựng được cả một sự nghiệp. Với tôi, chỉ có con số là không nói dối. Nếu con số trả cho tôi một kết quả không hài lòng, tự tôi sẽ ngồi đánh giá bản thân mình chứ không cần một lời phê bình nào hết.

Số liệu của cả 4 phần MV trong series này đã cho thấy tôi đang đi rất đúng lộ trình. Thực sự dù MV của bạn hay đến mấy nhưng bài hát của bạn không ai nghe được thì không bao giờ leo được lên top.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều video tạo trend nhưng bài hát không chen nổi vào BXH nhạc số. Bởi người ta có thể xem MV nhiều lần nhưng lại không nghe bài hát hằng đêm, hằng giờ.

Do đó, những lời chê bai như thế cũng chỉ là một ý kiến trong số rất nhiều ý kiến, nó chẳng ảnh hưởng gì đến thành công của tôi ngày hôm nay.”

Ai bị chê cũng sẽ cho rằng “chín người mười ý” mà thôi?

“MV càng thành công thì bài hát càng gây tranh cãi mà thôi. Không có một sản phẩm nào chỉ có một chiều dư luận. Nhưng khi ngoài kia có hàng trăm, hàng triệu người đang nghe bài hát của tôi để giúp nó lọt vào top 1 thì tôi phải tin ai bây giờ? 

Dĩ nhiên là tôi tin rằng đó là một thành quả tốt.

Ví dụ một sản phẩm đưa ra được rất nhiều người có chuyên môn nói rằng đó mới là chất lượng, là xu hướng âm nhạc nhưng không ai nghe và nó không xuất hiện ở đâu cả. Vậy thì đó có phải thành công của một sản phẩm?

Tranh cãi là chuyện của mọi người, còn sản phẩm đang nằm ở đâu lại là câu chuyện khác?

Tôi nói như vậy không phải là vì tôi tự cao để không cần lắng nghe ai. Nhưng mọi người phải cho tôi con số chính xác. Giống như khi làm kinh doanh, tôi bảo đang kinh doanh rất tốt nhưng bên ngoài bảo tôi đang thua trong khi tháng nào tôi cũng thu tiền về.

Vậy bạn sẽ nghe người ta để chuyển hướng kinh doanh cái khác hay bạn chọn tin vào những khách hàng trả tiền cho bạn?”

Nghệ sĩ nào khi thành công đều muốn hướng đến một tầm cao hơn trong nghề, chứ đâu thể để con số định giá năng lực của mình?

“Tôi là người rõ ràng. Khi nào tôi thất bại bằng con số, tôi sẽ tự nhìn lại bản thân, không cần phải đọc một bài báo hay nghe một ai cả. Tôi tự biết xấu hổ và chê trách bản thân mình để thay đổi. Về vấn đề thu âm, mặc dù có những chỗ hơi lỗi nhưng tôi vẫn để lại để khán giả nhận ra điểm đặc biệt chỉ có ở Hương Giang.

Ở thời đại 4.0 với sự phát triển của YouTube như thế này, việc bạn ghi dấu ấn riêng biệt trong lòng khán giả còn quan trọng hơn bạn hát đẹp. Tôi muốn để lại trong ca khúc này sự run rẩy, hơi khàn khàn một chút.

Ngày xưa khi tôi đi thi hát, có người bảo trong giọng hát của tôi có chất sệt sệt mà showbiz chẳng ai có. Tôi muốn để lại tất cả những điều đó, bởi vì đấy mới chính là Hương Giang, còn bây giờ tôi hát giống nghệ sĩ khác thì chẳng phải là tôi nữa rồi.

Tôi làm những cái trong phạm vi của mình, chất liệu mà mình có để thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình.

Nghệ sĩ thành công nghĩa là hát bài hát của mình thành công. Tôi không cố gắng đi hát bài hát của người khác thật hay, hát hơn người ta làm gì cả.

Mọi người bảo tôi chọn ca khúc sai, không phù hợp nhưng sao nó vẫn thành công? Khi tôi đi biểu diễn, ở bên dưới, khán giả hát theo thuộc lòng cả 4 bài trong series này luôn. 

Tôi tin vào khán giả của mình. Những show mời tôi biểu diễn bởi vì ở đó có đối tượng khán giả của tôi. Tôi thấy mình đang làm rất tốt trong phạm vi mà bản thân đặt ra. Tôi không cần mình phải hát được tất cả các thể loại, cho tất cả các lứa tuổi.

Khách hàng, khán giả và thành tích mà tôi đang đón nhận đều là những kết quả xứng đáng.”

 

 

Có thể bạn cũng thích