Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

CT Hà Nội: “Hơn 10 ca dương tính chờ công bố, sẽ trả giá bằng mạng sống nếu không quyết liệt với đại dịch Covid-19”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Diễn biến dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang hết sức phức tạp, hiện bộ Y tế mới công bố 26 ca nhưng thực chất theo số liệu mà chúng tôi nắm được thì đã có trên 10 ca nữa đang chuẩn bị được bộ Y tế công bố” .

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội sáng ngày 30/3, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), tính đến 7h ngày 30/3, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 71 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Trong đó, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội; 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng; riêng tại ổ dịch Bạch Mai đến 7h ngày 30/3 đã ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid-19 có liên quan.

Ngày 29/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 16.014 mẫu (kết quả: 42 mẫu dương tính gửi viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định, còn lại âm tính). Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, diễn biến dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang hết sức phức tạp, hiện bộ Y tế mới công bố 26 ca nhưng thực chất theo số liệu mà chúng tôi nắm được thì đã có trên 10 ca nữa đang chuẩn bị được Bộ Y tế công bố. Mức độ đang rất là nguy hiểm.

Trả giá bằng mạng sống chứ không phải kinh tế

Phân tích về tác động của dịch Covid-19 đối với xã hội và an ninh quốc phòng, ông Chung nêu nhiều thực tế. Trước mắt, toàn bộ học sinh không thể đi học trước tháng 4; ngành hàng không hiện 97% dừng, nửa triệu lao động thất nghiệp; ngành dịch vụ, khách sạn nửa tháng qua không có việc…

Những việc này theo ông nằm ngoài tất cả những gì chúng ta đã nghĩ và học. Vì vậy, phải có cách nhìn thực tiễn hơn, quan sát thế giới rõ hơn, nhận định tình hình Việt Nam nghiêm túc hơn để thấy được nguy cơ, từ đó mới có hành động đúng được.

“Nếu không nghĩ đến nó thì không dự báo đúng, từ đó sẽ sai đường, sai phương pháp. Mà sai phương pháp sẽ phải trả giá bằng sinh mạng của người dân, thậm chí bằng chính người thân của chúng ta”, ông Chung nói.

Theo ông, nếu không quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, chúng ta phải trả giá bằng mạng sống chứ không phải là kinh tế.

Ông Chung cũng lo ngại dịch sẽ tạo ra khủng hoảng về y tế vì đây là điều nhiều nước đang phải đối mặt. Người đứng đầu chính quyền TP đề nghị xem nguồn cung của thuốc, vật tư y tế và phải có phương án lâu dài. Thực tế, y tế của Việt Nam không được như các nước đang phát triển bởi đang phải nhập và phụ thuộc rất nhiều.

Nguồn:

https://kenh14.vn/chu-tich-ha-noi-o-dich-bv-bach-mai-het-suc-phuc-tap-tren-10-ca-duong-tinh-voi-covid-19-dang-cho-bo-y-te-cong-bo-20200330143525392.chn

https://news.zing.vn/tra-gia-bang-mang-song-neu-khong-chong-dich-quyet-liet-post1066087.html

Có thể bạn cũng thích