Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Đánh mất danh hiệu “kẻ dẫn đầu xu hướng”, content của SM ngày càng tệ và nhàm chán?

Thay vì những công ty truyền thông khác luôn tạo sự khác biệt đổi mới và thể hiện sự chiều chuộng fan hết mực thì SM ngược lại.

Từ thế hệ đầu tiên, SM đã là ông lớn trong ngành giải trí Kpop với nhóm nhạc huyền thoại H.O.T làm khuynh đảo cả nước, qua đến thế hệ 2, SM tiếp tục là một trong những công ty giải trí có công lớn đưa làn sóng Hallyu ra ngoài châu Á với dàn nghệ sĩ hàng đầu thời hoàng kim như SNSD, Super Junior, SHINee, DBSK, f(x)…

Ở thời điểm các nhóm nhạc thế hệ 2 đang ở đỉnh cao sự nghiệp, SM được biết đến là người tạo ra xu hướng và luôn đi đầu mọi sáng tạo trong âm nhạc, với tư duy nhạy bén, SM nhanh chóng đưa tên tuổi SNSD, Super Junior, SHINee, DBSK, f(x) nổi tiếng toàn bộ châu Á.

Có thể thấy khả năng dẫn đầu thị trường của SM thông qua những concept và chất nhạc được SM định hướng trong các sản phẩm của “gà nhà”. Trong khi những dòng nhạc mới vẫn chưa thực sự phổ biến thì SM đã tạo nên hàng loạt cơn sốt với những ca khúc như Oh! Và Gee.

Bên cạnh đó thì khá giả phải thán phục khi SM lại tiếp tục ghi điểm vì nhanh chóng cập nhật xu hướng âm nhạc thế giới như EDM và Deep House vào Electric Shock của f(x) và View của SHINee.

Không chỉ vậy SM còn là công ty hiếm hoi thời điểm đó dám thử nghiệm phong cách ‘nhạc thập cẩm’ trong I Got A Boy của SNSD, đưa ca khúc này trở thành cú ‘lột xác’ ngoạn mục nhất của nhóm nhạc nữ quốc dân. Không chỉ về âm nhạc, từ thời trang đến vũ đạo, SM là công ty dẫn đầu và tạo ra tất cả những xu hướng được đông đảo người hâm mộ đón nhận như váy tenis, mũ snapback hay vũ đạo virus.

Trong thời điểm Oh! Ra mắt cũng tạo nên cơn sốt lớn với dòng nhạc Bubblegum pop và có tính gây nghiện với khán giả.

Điều quan trong là lúc này SM luôn tạo điều kiện tốt nhất để những Idol như SNSD, Super Junior, DBSK, SHINee…tương tác tích cực với Fandom tạo nên một lực lượng Fandom vững mạnh.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây điều đó không còn nữa, SM thể hiện rõ sự thụt lùi trong việc tạo nội dung để tạo dựng lực lượng fandom như trước đây.

SM không còn thực sự chú tâm đến người hâm mộ nhưng ngược lại họ đóng vai trò rất quan trọng.

Điều này có thể thấy rõ ở tài khoản Twitter của EXO, mặc dù sở hữu hơn 7 triệu followers nhưng SM lại không đầu tư vào tài khoản này để tạo nơi tương tác với người hâm mộ mà chỉ dành để đăng những bài đăng như quảng cáo, thành tích, hay đại loại là những bài đưa tin đơn thuần, tuy nhiên điều gây bức xúc cho một bộ phận người hâm mộ của EXO chính là tất cả ngôn ngữ được sử dụng đều bằng tiếng Hàn trong khi EXO có rất nhiều fan quốc tế.

Mạng xã hội là nền tảng rất quan trọng trong việc kết nối với người hâm mộ, thậm chí có thể giúp nhóm nhạc giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế. Bị hạn chế nội dung Twitter chắc chắn là một điểm rất thiệt thòi đối với EXO trong chiến lược quảng bá. Sự ‘nghèo nàn’ trong nội dung Twitter của EXO còn thể hiện rõ hơn khi Baekhyun lập một tài khoản khác và lượng tương tác thu về còn hơn 7 tweet ở tài khoản chính thức cộng lại.

Ở thời điểm Kpop đang vươn mình ra thế giới, kết nối với fan trên toàn cầu là chiến lược hàng đầu của nhiều công ty giải trí hiện nay, việc SM vẫn đang ‘dậm chân tại chỗ’ sau nhiều lần phản ánh đã khiến các nhiều người hâm mộ không khỏi chán nản.

Không riêng gì EXO nhiều nhóm nhạc khác có khả năng tạo nên nguồn thu nhập cao nhưng vẫn rơi vào trạng thái tương tự như Red Velvet.

Trong khi đó nhiều công ty giải trí lớn hiện này học luôn dùng cách này hay cách khác để tạo dựng một lượng fan trung thành nhất định. Trong khi đó người hâm mộ và cả nghệ sĩ đều bức xúc khi chính SM họ biết những gì tốt nhất và nên làm nhất họ lại không đầu tư phát triển, có thể thấy SM tập trung phát triển nội dung khá nhiều cho NCT khi các chàng trai còn sở hữu cả kênh Youtube riêng về vũ đạo.

Không chỉ vậy mỗi khi Red Velvet có những buổi giao lưu với Fan lại thông qua app trực tuyến mà fan lại phải bỏ tiền ra để tham gia.

Đầu tư không đồng đều..

Rõ ràng SM biết việc đầu tư cho NCT có hiệu quả nhưng lại không làm điều đó cho những nhóm nhạc khác như EXO và Red Velvet vì họ cũng đang cần một lượng fandom ổn định.

Có thể bạn cũng thích