Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Đặt trọng tâm vào nội dung, MXH Lotus buổi sơ khai có làm hài lòng những người dùng đầu tiên?

Những gì mà đơn vị phát hành hứa hẹn liệu có trở thành sự thật, tất cả đều sẽ có câu trả lời trong tương lai không xa.

MXH dành cho người Việt Lotus sau bao ngày mong đợi vừa có màn ra mắt hoành tráng hơn bất cứ sự kiện nào trong năm (vào ngày 16/09), với trọng tâm nhấn mạnh vào người dùng cần nội dung thông tin là chủ yếu. Trong thời buổi thông tin nhiễu loạn như hiện nay, có lẽ Lotus đã và đang đi đúng hướng, thế nhưng Lotus đã làm được gì ở những ngày đầu và liệu có làm đúng như những gì đã đề ra, đang là dấu chấm hỏi rất lớn từ phía cộng đồng mạng.

Nội dung – Chìa khóa vàng của Lotus

Ngày nay, có lẽ người dùng MXH đã trở nên thông thái hơn bao giờ hết, cả ở Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Chỉ với điều này, hướng đi từ đầu của Lotus dường như đã đánh đúng vào nhu cầu của rất nhiều người.

Ngay từ buổi sơ khai, khi Lotus bắt đầu manh nha, chính tôi cũng đã vô cùng trông đợi vào một mạng xã hội với nhiều thông tin hữu dụng, bổ ích, cần thiết hơn, dành cho bản thân cũng như tất cả mọi người. Nói nôm na rằng, những nội dung xuất hiện trên Lotus được kỳ vọng sẽ là xu hướng, kiến thức sẽ bổ ích cho người dùng. Ngược lại, người dùng cũng chính là những nhà sáng tạo nội dung, thậm chí có thể kiếm tiền 4.0 bằng hình thức thu thập token.

Có thể nói, nội dung chính là “chiếc chìa khóa vàng”, giúp cho Lotus mở ra một cánh cửa với những tập người dùng, theo như cách gọi mỹ miều từ giới truyền thông là “cao cấp”. Bước đi của Lotus theo hướng ngách cũng là điểm sáng mà nhiều đơn vị khác đã làm: tập trung vào nhu cầu người dùng thành viên. Điển hình trước đó có Hahalolo khi nhấn mạnh vào du lịch, Gapo thì đánh vào người dùng trẻ năng động hiện nay.

Kiếm tiền kiểu 4.0: Ai cũng có thể có nguồn thu từ Lotus, chỉ cần chịu đầu tư nội dung

Đặt trọng tâm vào nội dung, chọn các kênh chủ lực để lan tỏa thông tin, Lotus có thể đưa chiến lược bài bản về lâu về dài để thu lợi cho đôi bên, bằng chính thông tin của nhà xuất bản. Cách thức kiếm tiền từ thông tin có thể không mới, khi mà trước đó, Facebook cũng đã tích hợp tính năng Instant Articles dành cho các nhà xuất bản thông tin, để truyền tải nội dung đến người đọc.

Bản thân tại Việt Nam, Zalo cũng có hình thức tài khoản Official để truyền tải nội dung đến người đọc. Khi lượng tin đủ để kinh doanh, hình thức hợp tác được áp dụng và nếu nội dung tốt sẽ tạo mô hình có lợi cho đôi bên, giúp cả nhà xuất bản, nền tảng mạng xã hội và người dùng đều có lợi. Với mô hình của MXH Lotus, có thể thấy rằng, không chỉ nhà xuất bản, mà còn cả người dùng đều được hưởng lợi.

Thế nhưng, Lotus đã làm được gì ở những ngày đầu?

Tầm nhìn và sứ mệnh của Lotus có lẽ đã đi đúng hướng, nhưng những điều cơ bản đầu tiên, liệu nó đã làm được những gì? Có lẽ đây chính là câu hỏi được cộng đồng mạng truyền tai nhau nhiều nhất ngày hôm qua!

Ấn tượng đầu tiên có lẽ là về buổi lễ ra mắt hoành tráng, nhiều màu sắc hơn bất cứ sự kiện nào trong năm, thậm chí được đa số khán giả nhận định “đỉnh” hơn cả buổi ra mắt sản phẩm mới của Apple. Đã có rất nhiều ngôi sao thuộc nhiều lĩnh vực, KOLs hoặc những người có sức ảnh hưởng đều có mặt tại buổi lễ này. 

Ông Nguyễn Thế Tân – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VCCorp.

Thế nhưng, nếu thử tạo một tài khoản rồi trải nghiệm Lotus, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một loạt hội nhóm với tên Hội Thích Ngắm Gái Xinh châu Á, Hội Mê Gái, Đức Đần Độn TV… với những nội dung không quá sâu sắc, nếu không muốn nói là khá phản cảm. Giao diện đẹp nhưng rất khó để tìm kiếm với một ứng dụng thử nghiệm như hiện nay. Chưa kể, có rất nhiều nghi vấn đặt ra từ cộng đồng mạng về độ bảo mật thông tin.

Bên cạnh đó, còn có nhiều ý kiến cho rằng, chỉ những thao tác đơn giản như cập nhật ảnh đại diện cá nhân cũng mất quá nhiều thời gian để thay đổi, gây tâm lý chán nản và muốn thoát ra ngay lập tức. Đặc biệt, theo nhiều đánh giá mang kiến thức chuyên môn hơn, Lotus gần như “bê” nguyên giao diện của Apple News về và đúng hơn là một news digest chứ không hẳn là một trang MXH.

Ngoài ra, Lotus chưa mang lại nội dung thật sự hấp dẫn hay cuốn hút người dùng, mà đa phần là tổng hợp tin tức và tràn ngập quảng cáo. Nhìn chung, Lotus vẫn chưa thể làm thỏa mãn người dùng trong những ngày đầu này.

Lotus vừa ra mắt đã lập tức trở thành “miền đất hứa” cho hội chị em bán hàng online
Một bình luận khá “gay gắt” của cộng đồng mạng dành cho Lotus.

Chung quy lại, Lotus vẫn mới trong giai đoạn hình thành và phát triển. Những gì mà đơn vị phát hành hứa hẹn liệu có trở thành sự thật, tất cả đều sẽ có câu trả lời trong tương lai không xa.

Có thể bạn cũng thích