Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Hải Phòng chi 269 tỷ mua ấm chén tặng người dân giữa mùa dịch corona: “Phô trương và ấu trĩ, thừa giấy vẽ voi”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ có trao đổi với Hải Phòng về đề xuất chi 269 tỷ để mua ấm chén tặng người dân dịp kỷ niệm giải phóng thành phố.

Tại kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), HĐND TP Hải Phòng đã thống nhất chủ trương về việc tặng quà cho người dân thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2020).

Theo đó, các hộ gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và đang sinh sống trên địa bàn thành phố (tính đến ngày 31/3) sẽ được tặng quà bằng hiện vật. Mỗi suất quà có trị giá 500.000 đồng, gồm 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc. Kinh phí dự kiến là 269 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp xã hội.

Sau khi có thông tin này, một số người dân Hải Phòng cho rằng việc tặng cờ và ấm chén là không phù hợp. Có ý kiến cho rằng trong thời gian này, TP Hải Phòng có thể dùng số tiền mua khẩu trang, nước sát khuẩn,… phát miễn phí hoặc dùng để xây thêm các công trình phúc lợi cho người dân.

Sao không để tiền chống dịch, hỗ trợ người nghèo?

Trước đó, nói về lý do Hải Phòng chi 269 tỉ đồng tặng quà, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, cho biết quyết định này đã được thảo luận, bàn bạc rất kỹ, không hề lãng phí. “Số tiền 269 tỉ đồng quả thực là rất lớn nhưng được dành cho hơn 600.000 hộ dân, chia ra thì gần 500.000 đồng/hộ thôi”, ông Nam nói.

Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng

Theo ông Nam, dự kiến, 1 bộ ấm chén có giá khoảng 400.000 đồng, mỗi lá cờ Tổ quốc có giá 20.000 đồng.

Vị này còn tự hào, bộ ấm chén là hàng Việt Nam chất lượng cao, rất đẹp, nếu không dùng thì có thể trưng bày. Hàng được đặt riêng, giá thị trường khoảng 700.000 đồng, nhưng vì Hải Phòng mua nhiều nên còn khoảng 400.000 đồng. Cờ Tổ quốc thì nhà nào cũng cần.

Trước lý giải trên, bà Phạm Chi Lan, nguyên Tổng thư ký và Phó chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên Thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, không giấu nổi bức xúc: “Nói như thế thì ấu trĩ quá. Kỷ niệm thành lập thì thiếu gì cách làm ý nghĩa, thiết thực. Sao lại tặng quà ấm chén, cờ quạt trong khi cả nước đang vật lộn trong khó khăn vì dịch Covid-19? Phản cảm, phô trương, lãng phí”.

Vẫn theo chuyên gia này, ngay tại Hải Phòng, người dân, doanh nghiệp cũng đang rất khó khăn để chống dịch. Đặc biệt, đây là địa bàn “nóng” về giao thương, xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Do đó, thành phố phải đi vào những việc thiết thực, tập trung nguồn lực để hỗ trợ.

Bà Phạm Chi Lan, nguyên Tổng thư ký và Phó chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên Thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ

“Tiền này là tiền ngân sách nhà nước, một phần do người dân đóng từ thuế. Nay cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng, khó khăn sao lại không mang ra hỗ trợ, lại đi tặng quà nhau vô bổ như thế?”, bà Phạm Chi Lan bày tỏ, và cho rằng, Hội đồng nhân dân thành phố cũng như các đại biểu của Hải Phòng phải lên tiếng để ngăn chặn ngay.

Cảnh người dân xếp hàng mua khẩu trang giữa mùa dịch virus corona.

“Ngay bản thân lãnh đạo thành phố, những người đứng đầu phải xem lại tư duy, trách nhiệm của mình. Đừng phô trương, lãng phí tiền của nhà nước khi mà chúng ta còn quá khó khăn, còn rất nghèo. Hãy để tiền đó xây bệnh viện, trường học cho người dân”, bà Lan đề nghị.

Tương tự, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nói thẳng ông không đồng tình với việc làm như vậy, dù đó có là ngày kỷ niệm 65 năm hay 100 năm thành lập thành phố.

PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính)

Dẫn luật Phòng chống lãng phí, tiết kiệm đã được Chính phủ ban hành với tinh thần cắt giảm tối đa chi thường xuyên cho các ngày lễ, kỷ niệm, khánh thành, khai trương;… rồi thực tế vùng sâu, vùng xa cả nước còn rất nhiều người dân không đủ cơm ăn, áo mặc, ông Long bày tỏ: “Dù thành phố có nguồn thu cao nhưng tôi đảm bảo vẫn còn rất nhiều hộ nghèo và liệu họ có thấy cả nước đang gồng mình chống dịch. Họ có biết ngân sách chi tiêu rất lớn để mua vật tư, thiết bị y tế chống dịch Covid-19 hay không?”.

Chuyên gia này cũng đặt vấn đề có hay không việc lợi dụng tặng quà vì những mục đích, động cơ thiếu trong sáng để vụ lợi: “Tặng quà thông qua mua bán vậy có đấu thầu công khai không, mua với giá 500.000 đồng hay bao nhiêu? Và liệu có hay không việc chiết khấu hoa hồng cho nhau?”.

“Một tỉnh mà chi nhiều tiền, chi mạnh tay thế để tặng quà cho dân có nghĩ đến những tỉnh khác không? Hải Phòng có nghĩ những tỉnh nghèo như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên… sẽ chạnh lòng? Hay những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang khóc vì hạn mặn, mất mùa?”, ông Lưu Bình Nhưỡng (Phó trưởng ban Dân nguyện) đặt vấn đề.

Chính phủ nói gì khi Hải Phòng duyệt chi 269 tỷ mua ấm chén giữa mùa dịch?

Chiều 3/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi về quan điểm của Chính phủ khi HĐND Hải Phòng vừa thông qua đề xuất chi 269 tỷ đồng mua ấm chén và quốc kỳ tặng cho người dân thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Vẫn còn không ít người dân Hải Phòng đời sống nhiều khó khăn

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề này dư luận đang rất quan tâm và có 2 luồng ý kiến trái chiều. “Có ý kiến thì rất là đồng tình, nhưng có có ý kiến cho rằng trong điều kiện này, phải tính toán làm sao chi tiêu hiệu quả”, ông Dũng nói.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng trước hết, theo luật Ngân sách Nhà nước, thẩm quyền chi khoản tiền này là thuộc UBND và HĐND TP Hải Phòng. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, ông cho rằng nên rà soát lại các khoản chi này.

Có thể bạn cũng thích