Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Hoa thanh long: Không những là một món ăn bổ dưỡng mà còn là thần dược ít ai biết

Hoa thanh long làm món ăn rất lạ với nhiều người thành phố và miền Bắc. Nhưng với các đầu bếp và các bà nội tướng miền Trung, miền Nam thì đó là nguồn thực phẩm sạch, bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng.

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam. Theo Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP.HCM, trái thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm… nên bà con hay dùng để giải nhiệt, nhuận trường. Chất nhầy trong trái thanh long giúp giảm cholesterol của thức ăn và muối mật – rất cần cho người béo phì, người có hàm lượng cholesterol huyết tăng cao, người bệnh đái tháo đường, táo bón kinh niên.

Ảnh- Đặng Xuân Uyên

Theo Đông y, hoa thanh long khi nở có màu trắng đẹp, có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Những món ăn được chế biến từ hoa thanh long đều rất bổ dưỡng và là những bài thuốc quý.

Hoa thanh long còn được coi là rau sạch, nấu canh với thịt lợn, hải sản vừa là món ăn, bài thuốc trong nhà. Dù hoa thanh long nấu với thịt lợn nạc hay các loại hải sản tươi đều rất ngon, bổ dưỡng, thanh nhiệt bổ mát.

Búp hoa thanh long được dùng chế biến nhiều món ăn. Ảnh- Đặng Xuân Uyên

Theo bà Trương Thị Thu Liễu, bếp trưởng của một Resort ở BìnhThuận), hoa thanh long cần chọn loại nở 7 ngày mới đủ độ dẻo thơm. Vì hoa nhớt nên khi chế biến bà và đồng nghiệp thường xử lý nhớt thì hoa thanh long mới trở thành những món ăn ngon.

Những món ăn được chế biến từ hoa thanh long- Ảnh.Đặng Xuân Uyên

Hoa thanh long nấu canh với thịt bằm. Ảnh- Đặng Xuân Uyên

Hoa thanh long xào tỏi. Ảnh- Đặng Xuân Uyên

 

Có thể bạn cũng thích