Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Kế hoạch 2020 – hình như đây là kế hoạch của mấy năm trước nhỉ?

Nhưng khi viết ra những kế hoạch ấy, người ta ngẫm nghĩ lại thì chợt nhận ra: Hình như đây là những gì mình đã từng viết nhiều năm trước rồi mà nhỉ? Hóa ra nhiều người trong chúng ta vẫn “viết xong để đó” không biết bao nhiêu dự định, tính toán nhiều năm nay. 

Thời gian còn lại của năm 2019 chỉ còn được tính bằng giờ, và trên Facebook hay bất kỳ một trang mạng xã hội nào khác, người ta đang bắt đầu liệt kê những kế hoạch năm mới, đầy hy vọng và tin tưởng. Nhưng khi viết ra những kế hoạch ấy, người ta ngẫm nghĩ lại thì chợt nhận ra: Hình như đây là những gì mình đã từng viết nhiều năm trước rồi mà nhỉ? Hóa ra nhiều người trong chúng ta vẫn “viết xong để đó” không biết bao nhiêu dự định, tính toán nhiều năm nay.

Bởi lẽ năm mới luôn là thời điểm mà với nhiều người là hoàn hảo để bắt đầu một kế hoạch, bắt đầu viết một quyển sách của riêng mình, giảm cân hay rất nhiều những thứ hay ho mà người ta có thể nghĩ ra cho một năm ý nghĩa. Tâm lý lựa chọn một ngày đặc biệt để bắt đầu một thứ đặc biệt vốn là điều dễ hiểu, nhưng hình như người ta lại không nhận ra rằng vốn dĩ chẳng hề tồn tại thứ gọi là thời điểm thích hợp nhất hay thời điểm đúng đắn nhất, tất cả đều chỉ là suy nghĩ chủ quan của chính mình mà thôi. Và khi đã đủ quyết tâm cho bất kỳ điều gì, chúng ta có thể làm ngay. Còn nếu bạn chưa bắt tay vào làm, tất cả chỉ là do bạn chưa có đủ quyết tâm mà thôi.

Thời gian chẳng đợi ai cả đâu

Phần lớn những kế hoạch năm mới được viết ra đã bị bỏ xó ngay từ những tháng đầu tiên của năm mới, viết ra xong hết cả nhưng rồi lại để đó, thế thôi. Mình đã có một quyển sổ để ghi những kế hoạch của năm mới cùng những gì mình đã thực hiện được, quyển sổ ấy là của khoảng 2 năm trước, và đến giờ thì nó vẫn chưa được viết đầy nửa quyển. Có lẽ cũng không ít bạn trẻ từng giống mình, viết ra rất nhiều mục tiêu hay ho nhưng rồi lại chẳng đi được đến đâu. Những kế hoạch ấy có đôi khi lại mang tính bước ngoặt rất lớn, nhưng rồi mình chẳng làm được, thế là đi tong một cơ hội để thay đổi bản thân và thay đổi con đường của mình.

Không ít người trong chúng ta luôn nhìn nhận những kế hoạch năm mới với thái độ all-or-nothing, tức là hoặc làm được trọn vẹn hoặc sẽ chẳng làm gì cả. Người ta muốn phải hoàn thiện được 100% những gì mình đề ra nhưng lại chẳng hề có một thái độ quyết tâm hoàn thành vốn phải có. Để rồi khi nhận ra có gì đó không đúng trong kế hoạch, thay vì thay đổi những mục tiêu ban đầu ấy hay cải thiện bản thân để hoàn tất được những gì mình đề ra thì người ta lại chọn cách đánh dấu “x” cho nó – “mục tiêu không hoàn thành”.

“Vì mình còn năm sau nữa mà”, những lời biện minh ấy cứ vang lên trong đầu mỗi khi mình đánh dấu “x” cho một mục tiêu nào đó trong kế hoạch năm mới. Nhưng những cái năm sau ấy cứ kéo dài ra mãi, và nếu cứ thế thì chẳng biết mình sẽ viết đi viết lại một dòng ấy cho bao nhiêu kế hoạch năm mới nữa đây. Cứ thế, chẳng biết mình sẽ mất bao nhiêu năm để hoàn thành được một dòng trong kế hoạch vốn đã có thể làm được từ vài năm trước rồi. Cứ thế, mình bỏ lỡ không biết bao nhiêu thời gian cho những suy nghĩ, dự định ấy. Cứ thế, mình đi qua từng năm nhưng lại chẳng thể làm được những dự định mà bản thân đặt ra, những điều hay ho trên trang giấy của mình lại chẳng thể trở thành hiện thực. Đúng là một sự thật đáng buồn chẳng của riêng ai.

Thành công cũng không từ trên trời rơi xuống

Có một câu trong quyển sách “Nhà giả kim” mà mình vô cùng tâm đắc và luôn tin tưởng, đó chính là: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.” Nhưng vốn dĩ chẳng có vũ trụ nào giúp bạn hoàn thành tất cả những gì bản thân khao khát nếu thực chất vũ trụ trong lòng mình không vận hành. Vốn dĩ sẽ chẳng thể nào có một ngoại lực khiến giấc mơ của bạn hoàn thành được nếu nội lực bên trong của bản thân không đủ lớn. Vốn dĩ chẳng hề có một thành công nào đến dễ dàng mà chẳng khiến người ta rơi nước mắt, đổ mồ hôi hay vất vả bước đi. Vốn dĩ thế giới này chẳng hề giản đơn và cũng chẳng hề dễ dàng.

Không một vận động viên điền kinh nào có thể chạy được quãng đường ấy nếu không dành thời gian luyện tập trên đường chạy. Không một nhà văn nào có thể xuất bản được quyển sách nếu không dành nhiều năm để nghiên cứu và viết từng dòng chữ trên trang sách ấy. Không một ai có thể làm được những điều vĩ đại nếu chẳng hề có khoảng thời gian vất vả luyện tập, kiên trì làm việc chăm chỉ. Mọi nỗ lực đến cuối cùng đều sẽ mang lại thành quả xứng đáng. Việc bạn chẳng thể làm được trọn vẹn kế hoạch của mình cũng chẳng sao cả, kết quả cuối cùng không như mong muốn cũng chẳng phải điều bất ngờ gì, tất cả chúng ta đều đang cố gắng trau dồi, hoàn thiện chính mình mà thôi. Dẫu cho mình đã cố gắng rất nhiều mà chẳng thể hoàn thành đúng như những dự định đầu năm mới thì cũng chẳng sao cả, vì ít nhất mình đã cố gắng, vì ít nhất mình đã bắt đầu và kết thúc.

Vì sẽ rất dễ dàng để mình đánh dấu check cho một mục tiêu nào đó, nhưng sẽ khó khăn làm sao để khiến bản thân thực sự nhận được giá trị từ dấu check vô thưởng vô phạt ấy. Nếu chỉ đang đặt ra những kế hoạch thú vị để thỏa mãn chính mình, bạn sẽ luôn có vô số lời bào chữa, biện hộ cho bản thân nếu không thể hoàn thành chúng. Nhưng nếu bạn chọn cách cam kết với những gì mình đã viết ra, những lý do sẽ chẳng là điều bạn quan tâm nữa, bạn sẽ cố gắng tới cùng để hoàn thành nhiều nhất theo khả năng và tiềm năng của mình. Thành công chẳng từ trên trời rơi xuống, nó chỉ có thể đến khi bạn bước chân ra khỏi giường và bắt tay vào làm, bất kỳ điều gì mà thôi.

Từ bỏ luôn dễ dàng hơn kiên trì

Có lẽ lý do đơn giản nhất của những kế hoạch được kéo dài từ năm này sang năm khác chính là vì luôn rất dễ dàng để từ bỏ một điều gì đó, vì mình chỉ cần tìm cho nó một lý do. Còn để kiên định bước tiếp lại cần hơn rất nhiều những cố gắng, tin tưởng, nhiều khi là cả những mạnh mẽ để có thể bước qua nước mắt và đớn đau mà đi tiếp. Nhưng bạn ơi, nếu mình mãi chọn cách an toàn nhất thì kết quả mình nhận lại cũng sẽ chỉ bấy nhiêu mà thôi, sẽ là những gì đơn giản nhất, dễ đạt được nhất, bình thường nhất, thế thôi. Những kế hoạch hay ho trên trang giấy kia, những thứ mà bạn mong muốn, những mục tiêu mà bạn đã từng quyết tâm, sao chẳng để nó bước vào cuộc sống của mình đi, bạn nhỉ? Vì dẫu có khó khăn đấy, vì dẫu thế giới có rất nhiều cám dỗ khiến bản thân không thể hoàn thành được hết cả đấy, nhưng từng chút cố gắng sẽ gom lại được rất nhiều nỗ lực, một chút thành quả cuối cùng sẽ gom lại được kha khá thành công đấy thôi. Vì vũ trụ sẽ chẳng bao giờ bỏ quên một người biết cố gắng cả đâu.

Chẳng còn nhiều thời gian nữa để bạn hoàn thiện những mục tiêu năm mới cho mình, chắc chắn sẽ có không ít dòng được viết lại từ kế hoạch năm trước. Nhưng hy vọng rằng, kế hoạch của năm 2021 sẽ chẳng có lại những mục tiêu bạn sắp viết ra, hy vọng ai cũng có thể cố gắng, kiên trì thêm một chút nữa cho chính mình, hy vọng những dấu check hoàn thành có thể khiến tất cả mỉm cười, hy vọng ai cũng có thể hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Có thể bạn cũng thích