Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Kỳ án Hồ Duy Hải: Công an Long An bất ngờ hoãn họp báo vào phút chót mà không tiết lộ lý do

Trước đó, ngày họp báo dự kiến của công an Long An là 22/5.

Sáng nay (22/5), trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải, đại tá Phạm Văn Tâm- Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho hay: Theo dự kiến chiều hôm nay 22/5, Công an tỉnh Long An sẽ tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, buổi họp báo chưa diễn ra vì 1 số người liên quan bận công tác đột xuất” – Đại tá Phạm Văn Tâm giải thích lý do hoãn buổi họp báo như dự kiến.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An thông tin thêm rằng, hiện công an tỉnh vẫn chuẩn bị cho buổi họp báo, nội dung liên quan và thời gian tổ chức sẽ thông báo cụ thể cho báo chí sau.

Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những nội dung mà báo chí quan quan” – Ông Tâm khẳng định với phóng viên nếu cuộc họp báo diễn ra.

Trước đó, chiều 13/5, em gái Hồ Duy Hải là Hồ Thị Thu Thủy xác nhận, bà Nguyễn Thị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) và luật sư Trần Hồng Phong đã gửi đơn lên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TAND Tối cao.

Nội dung đơn trình bày và giao nộp chứng cứ mà gia đình cho rằng là chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải.

Trong đơn, luật sư và gia đình trình bày, ngay sau khi phiên Giám đốc thẩm kết thúc, gia đình bất ngờ phát hiện thêm một tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải. Nếu xem xét lại biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu về pháp y thì cho thấy hung thủ ra tay với nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi chắc chắn thuận tay trái.

Trong khi đó, Hải là người thuận tay phải, được chứng minh tại bản khai, thực nghiệm hiện trường và kết luận điều tra.

“Hồ Duy Hải là người thuận tay phải không thể gây ra vết thương có hướng từ trái sang phải trên thi thể nạn nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng. Đây là tình tiết ngoại phạm của Hồ Duy Hải, thể hiện Hồ Duy Hải không liên quan đến hành vi ra tay với nạn nhân Hồng”, nội dung đơn nêu rõ.

Từ đó, luật sư và gia đình Hồ Duy Hải kiến nghị xem xét lại vụ án một lần nữa để đảm bảo tính khách quan, bởi câu chuyện này từng xảy ra đối với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, mâu thuẫn về việc thuận tay trái hay tay phải khi gây án.

Theo nội dung vụ án, sáng 14/1/2008, 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị hại ngay tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án cao nhất đối với Hồ Duy Hải. Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con.

Năm 2014, cơ quan chức năng tỉnh Long An dự định sẽ tổ chức thi hành bản án đối với Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng, về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải nên yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người. Tạm dừng thi hành án đối với Hồ Duy Hải theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Ngày 8/5/2020, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có Quyết định số: 05/2020/HS-GĐT, không chấp nhận Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7 ngày 22/11/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao.

Nguồn:

https://vtc.vn/chuyen-vu-an/cong-an-tinh-long-an-hoan-hop-bao-vu-ho-duy-hai-ar547529.html

Có thể bạn cũng thích