Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Người dùng Samsung bất bình khi máy đột nhiên bị lỗi treo Recovery: Nguyên nhân là do đâu?

Một sống dòng sản phẩm Samsung tại Việt Nam bất ngờ bị hiện màn hình đen và báo lỗi thay vì vào màn hình khóa như bình thường.

Nhiều người Samsung tại thị trường Việt Nam phản ánh tình trạng điện thoại của họ bị lỗi đồng loạt vào sáng ngày 23/5/2020.

Theo đó, khi bật máy, những chiếc điện thoại này tự động chạy thẳng vào màn hình recovery và báo lỗi, thậm chí không thể tắt máy đi hay khởi động lại máy được.

Một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra với nhiều máy điện thoại Samsung tại thị trường Việt Nam. 

Sự cố xảy ra trên một vài máy thuộc dòng sản phẩm Galaxy A 2019, nhưng chủ yếu với dòng máy Galaxy J 2018 của Samsung, cụ thể là Galaxy J4+ và Galaxy J6+.

Vì sao nhiều máy điện thoại Samsung gặp lỗi đồng loạt?

Theo anh Nguyễn Hoàng Chương – chuyên gia phần mềm của diễn đàn TekCafe, sự cố nói trên rất có khả năng đến từ lỗi xung đột của bản cập nhật phần mềm (firmware). Cụ thể hơn, do năm nay là năm nhuận nên đã xung đột dữ liệu về thời gian.

Anh Chương nhận định, việc chỉ có một số máy và dòng máy nhất định gặp sự cố nói trên là “Do bản ROM trong máy người dùng quá cũ hoặc do họ ít update máy”. 

Vị chuyên gia này cũng là người đã thành công trong việc root được BPhone phiên bản đầu hồi máy mới ra mắt năm 2015, bất chấp lời khẳng định không thể root được của nhà sản xuất.

Sự cố nói trên khiến một số mẫu điện thoại Samsung bị treo ở màn hình recovery của máy mà người dùng có nguy cơ sẽ bị mất hết dữ liệu nếu xử lý không đúng cách.

Nếu có chút kiến thức công nghệ, để giái quyết vấn đề này người dùng có thể tự fix lỗi bằng cách sử dụng phần mềm Odin để nạp lại firmware mới nhất.

Tuy vậy, theo anh Chương, “Người dùng lưu ý không xóa data khi up Odin. Để giữ lại dữ liệu, ở mục csc, người dùng chọn file home_csc. Nếu chọn sai, rất dễ treo máy vì phải tự tải firmware chứ không tự động”.

“Còn một cách khác là sử dụng phần mềm smart switch nhưng nếu không khéo sẽ dễ bị mất hết dữ liệu”,  anh Phương chia sẻ thêm.

“Do máy đang treo ở màn hình recovery, việc nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm qua giao thức OTA là không thể”, anh Phương khẳng định. Bởi vậy, người dùng nên đem máy tới các cơ sở sửa chữa hoặc hệ thống bán lẻ lớn để giảm thiểu các rủi ro không cần thiết nếu bạn không đủ tự tin để fix máy.

Một số cửa hàng cho biết hiện đã có tool fix lỗi cho dòng máy Galaxy J 2018.

Điện thoại Samsung sẽ được sửa lỗi miễn phí

Theo đại diện chuỗi bán lẻ CellphoneS, trong sáng 23/5, đơn vị này ghi nhận nhiều lượt người dùng gặp sự cố đối với một số dòng sản phẩm điện thoại Samsung.

Đơn vị bán lẻ này cho biết, qua trao đổi với nhà sản xuất, sự cố nói trên không xảy ra với toàn bộ điện thoại Samsung. Những mẫu máy gặp lỗi chủ yếu là ở dòng sản phẩm Galaxy J cũ, cụ thể là Galaxy J 2018.

Đơn vị này đang tiến hành tiếp nhận những máy gặp vấn đề của cả những người đã mua hoặc chưa từng mua máy tại cửa hàng để tiến hành khắc phục. Hệ thống bán lẻ này ưu tiên fix lỗi cho những máy thuộc dòng sản phẩm Galaxy J 2018 bởi đã có tool fix. Và họ cũng sẽ thực hiện miễn phí cho việc sửa lỗi trên dòng máy này.

Từ sáng hôm nay (23/05), Samsung đã tiếp nhận thông tin về tình trạng xuất hiện trên một số thiết bị Galaxy. Hiện đội ngũ nhân viên Nghiên cứu & Phát triển của hãng đang điều tra nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục sự cố này sớm nhất có thể.

Có thể bạn cũng thích