Người Hàn lên tiếng xin lỗi Việt Nam: “Dân Daegu nghèo và dân trí thấp”

Sau khi bị cả thế giới lên án về hành động “nói xấu, đặt điều” về Việt Nam, người Hàn Quốc đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Tối ngày 25.2, trên website của Đài truyền hình TYN (Hàn Quốc) đã đăng tải bài viết kèm video độc quyền của những người trong nhóm du khách đã cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng gửi về.

Được biết, nhóm du khách đã tiếp nhận phỏng vấn của YTN News (Hàn Quốc) và quay lại video làm bằng chứng cho việc mình bị cách ly trong điều kiện tồi tệ gửi cho kênh này để chê bai khâu cách ly của Việt Nam cũng như kêu gọi “giải cứu” và cho rằng việc cách ly là bị ép buộc.

Cụ thể, theo lời kể lại của nhóm người Hàn Quốc đang đầy căm phẫn này thì họ đã bị ép phải cách ly, khi không có dấu hiệu của dịch bệnh Sars-CoV-2 và cảm thấy như bị giam cầm khi cửa ra bên ngoài hoặc qua các phòng khác bị khóa chắc chắn.

“Lát/mẩu bánh mì” trong mắt nhóm người cách ly tại Đà Nẵng. Ảnh chụp từ video

Trong video, họ có quay lại cơ sở vật chất cũng như bữa ăn mà Bệnh viện đã phục vụ, tuy nhiên người xem dễ dàng nhận thấy, những lời nói của nhóm người này đã làm quá, mang tính chê bai. Có người đã nói: “Vào buổi sáng tôi chỉ được ăn vài lát/mẩu bánh mì” rồi “cơ sở vật chất thấp kém đến mức không được tắm rửa và không đủ ba bữa một ngày” trong khi hình ảnh họ quay lại thì không hề phản ánh điều đó.

Bữa cơm hoàn toàn không đạm bạc như lời kể của nhóm người cách ly tại Đà Nẵng. Nguồn: Internet

Chưa dừng lại ở đó, nhóm khách này cũng lên án thành phố Đà Nẵng vì đã “tịch thu” hộ chiếu của họ.

Những cư dân mạng của Hàn Quốc cũng không ngần ngại mà bình luận nặng nề với ý phản đối, khó chịu khi dân mình cách ly tại Đà Nẵng. Một số bình luận như: “Quá thất vọng đối với Việt Nam”, “Người Hàn Quốc đã bị đối xử như ăn xin ở nước ngoài rồi”, “Chúng ta phải có biện pháp trừng phạt đối với Việt Nam để không bị đối xử như thế thêm một lần nào nữa trong tương lai.”

Bữa cơm 200 nghìn mà Việt Nam mua cho người Hàn dùng mà cho chê.

Trước thông tin trên, cộng đồng mạng ở Việt Nam cũng không chịu “ngồi yên”, những anh hùng bàn phím bắt đầu ra tay, đồng lòng tạo hashtag #ApologizeVietNam, #20KoreansStopLying trên Twitter để phản đối thông tin phiến diện mà bài viết đăng tải cũng như ủng hộ cách ứng phó với dịch Sars-CoV-2 của Việt Nam.

Chỉ sau vài giờ bài viết được đăng tải trên bên Hàn Quốc, hai hashtag này đang thống trị trên Twitter, lọt vào top trend trên toàn thế giới, vượt lên hashtag #7ONAIR từng làm cộng đồng mạng mở mặt vì sự trở lại của nhóm nhạc nam BTS qua ca khúc ON vừa ra mắt. Có thể nói, cư dân mạng Việt Nam đang “đại náo” Twitter để “đòi lại” công bằng cho Việt Nam.

Và lẽ đương nhiên, cộng đồng mạng ở Facebook cũng dậy sóng, đăng tải nhiều bài viết với thái độ vô cùng bức xúc. Làn sóng càng lên cao khi có thông tin từ một người giúp đỡ đầu bếp nổi tiếng nấu 20 suất ăn cho nhóm 20 người đã cách ly tại Hàn Quốc. Rằng một bữa ăn của mỗi người trong nhóm này có giá gần 200.000 nghìn đồng, trong khi bữa ăn cho người Việt Nam cách ly chưa đến 100.000 nghìn đồng.

Sau khi thấy tình hình đã quá căng thẳng, và bị cả thế giới cùng lên án, phía người dân Hàn Quốc đã có những động thái đầu tiền là lên tiếng xin lỗi Việt Nam công khai.

Lời nhận lỗi và xin lỗi cũng như nói về cách sống của những con người tại đất nước Hàn Quốc.

Một người Hàn Quốc lên tiếng trách móc về hành động của 20 người ở Đà Nẵng kia.

Tuy nhiên nhiều người lại không thấy đây là một lời xin lỗi “hợp tình hợp lý” khi mà chính người dân Hàn cũng đang phân biệt, kì thị người Hàn họ, đồng thời đây được cho là hành động đỗ lỗi mang tính cá nhân của người bình luận.