Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Những chiếc bình luận ‘xin link’ trở thành con dao vô hình và vô tình trên mạng xã hội

Vì “hóng link” luôn là cách nhanh nhất để đẩy ai đó xuống vực thẳm nên hy vọng, tất cả đều có thể dịu dàng mà đối xử với nhau hơn một chút, văn minh mà nhìn nhận mọi thứ hơn một chút. 

“Cuộc sống của tôi không phải trò k.hiêu dâm của bạn”, đó là một lời tuyên bố thẳng thắn và dõng dạc của những người tham gia chiến dịch biểu tình lên án vấn nạn quay lén tại Hàn Quốc trong thời gian vừa qua. Ở đất nước tưởng chừng vô cùng an ninh như Hàn Quốc, lại tồn tại một đại dịch xấu xí và đáng lên án – đó là đại dịch quay lén phụ nữ. Ở nơi công cộng, tại công sở, hay nhà riêng, dường như ở đâu người ta cũng có thể thấy được dấu vết của những chiếc camera bệnh hoạn. Nhưng dường như căn bệnh cá nhân đáng sợ này lại không hoàn toàn giới hạn trong một quốc gia nào cả, nó dần dà trở nên phổ biển một cách đáng ghê tởm, và Việt Nam cũng không nằm ngoài sự lan tỏa này.

Những sự việc gần đây, từ câu chuyện một cô bạn hotgirl bị lộ clip n.óng với bạn trai, cho đến một nữ ca sĩ bị lộ clip riêng tư khi đang sinh hoạt tại nhà riêng, tất cả đều trở thành đề tài hot trên mạng xã hội. Nhưng lý do chúng được bàn tán sôi nổi đến thế, không hẳn là vì người ta lo cho nạn nhân của việc vi phạm quyền riêng tư, hay kẻ biến thái nào đã xâm phạm đời sống cá nhân của người khác, mà nhiều thành phần liên tục để lại những bình luận “hóng link”, “xin link”… đơn thuần nhằm mục đích thỏa mãn chính mình. Chẳng biết trước khi viết ra những dòng ấy, họ có dừng lại một giây nào để suy nghĩ hay cân nhắc hành động của mình hay không, chỉ biết rằng, một dòng ấy thôi đủ khiến những nhân vật vô tình xuất hiện trong video clip phải dằn vặt, trăn trở cùng những vết đau khó có thể lành lại.

Quyền riêng tư và những câu chuyện về nhân quyền

Sáng 28/12, trên hàng loạt các fanpage bất ngờ xuất hiện những bài đăng với lời mời gọi hấp dẫn về những đoạn video clip nhạy c.ảm, của một nữ ca sĩ nổi tiếng. 5 đoạn clip bị tung lên mạng cho thấy nữ ca sĩ đã bị chiếm đoạt quyền kiểm soát camera an ninh ngay trong căn nhà của mình. Vậy là căn nhà – nơi bất kỳ ai cũng đều tin là chốn trú ẩn an toàn nhất, nơi bất khả xâm phạm, đã bị tấn công bởi những kẻ có sở thích điên rồ, lấy cuộc sống của người khác làm thú “tiêu khiển” cho chính mình. Sự việc ngay lập tức gióng lên một hồi chuông mạnh mẽ về câu chuyện quyền riêng tư của cá nhân. cùng việc xâm phạm đời tư, dùng hình ảnh cá nhân để bôi nhọ nhân phẩm người khác. Tất cả không dừng lại ở một chiếc hình ảnh hay một video cá nhân, đó là câu chuyện về nhân quyền.

Cũng về câu chuyện những đoạn clip nhạy cảm được phát tán, nhiều năm trở lại đây, khi mạng xã hội cùng các phương tiện kỹ thuật số ngày càng thâm nhập sâu hơn vào đời sống của con người, đó cũng là lúc người ta nhận ra nhiều hơn những mặt trái của chúng. Có thể nói, mạng xã hội chính là mồi lửa và cũng nơi bắt lửa nhất để những kẻ biến thái tung ra những đoạn clip ấy. Đồng thời cũng chính mạng xã hội và cộng đồng người sử dụng mạng xã hội là những cá nhân, đã góp phần góp thêm gió vào đám lửa ấy để nó bùng lên, dữ dội và mạnh mẽ. Đám lửa đủ để thiêu đốt một cá nhân có liên quan.

Nữ ca sĩ chỉ đang sinh hoạt trong căn nhà của cô, với sự thoải mái và riêng tư nhất nhưng lại trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ vô đạo đức. Cô hoàn toàn ở thế bị động và trở thành nạn nhân của một vấn nạn xâm hại quyền riêng tư vô cùng nghiêm trọng. Cũng như ở những quốc gia Nhật Bản hay Hàn Quốc, câu chuyện quay lén, chụp hình lén không còn là của một cá nhân biến thái hay đơn giản nữa, nó đã dần trở nên đáng sợ và đáng chán hơn rất nhiều. Quyền riêng tư của cá nhân, sự an toàn tại nơi vốn là chốn bình an nhất, khoảng không gian dành riêng cho mỗi cá nhân, giờ đây đang bị đe dọa và xâm phạm hơn bao giờ hết.

Khi đám đông trở thành tòng phạm

Nhưng đằng sau những tên thủ phạm thực sự kia là hàng trăm, hàng nghìn kẻ tòng phạm khác. Những kẻ tòng phạm ẩn mình dưới những cái tên ảo, những dòng bình luận “hóng link”, “xin link” trên vô số những bài báo khác nhau.  Những kẻ tòng phạm có sức mạnh còn đáng sợ và đáng ghê tởm hơn cả những kẻ ác thực thụ. Người ta cứ hồn nhiên, cứ vô tư, vô tâm mà gõ nhanh những dòng bình luận để thỏa mãn cơn tò mò của chính mình, người ta cứ cho rằng mình vô tội, vì mình chẳng làm gì ai cả mà cũng chẳng chửi rủa ai, người ta trở thành những kẻ tòng phạm vô hình, những kẻ xấu xí cầm trên tay con d.ao vô hình nhắm vào nạn nhân.

Nhưng chỉ một cái click chuột, một dòng chữ “hóng link”, một lần xem cho thỏa mãn chính mình cũng đủ c.ứa thêm vài vết đau trong lòng của người bị phát tán những video không mong muốn ấy. Chúng ta chỉ xem một đoạn clip của một người không liên quan đến cuộc đời chúng ta, xem chỉ cho biết rồi thôi. Thế nhưng một click vào đó sẽ mang thêm 1 view, 1 bằng chứng cho sự quan tâm và đẩy chiếc clip đó lên thành hot, thêm một đường link được gửi đi, lại càng khiến chúng trở nên được săn đón hơn, lan rộng đi những hình ảnh của nạn nhân muốn được giấu kín. Cộng đồng mạng, thay vì lên án kẻ làm hành động biến thái ấy, lại mang một tâm thế hoàn toàn dửng dưng, vô tình, như một người hóng chuyện, mà đã hóng thì phải hóng cho bằng hết, phải xem cho hết những gì được đăng tải, phải kiếm cho bằng được link rõ và đầy đủ, phải biết hết, để xem cho trọn. Thế thôi!

Đã từng có không ít câu chuyện đau lòng về những nạn nhân của chiếc clip n.óng, không phải chúng ta chưa từng nghe hay biết đến, chỉ là người ta biết rồi để đó, hóng chuyện xong cái đã. Đã từng có không ít cô gái vì không thể chịu áp lực từ cư dân mạng mà đã chọn cách kết thúc đời mình. Người ta bảo họ dại, nhưng ai có thể hiểu được cảm giác nhục nhã, đau đớn đến tột cùng ấy của những người phụ nữ, vốn chỉ đang làm và đang sống như một người bình thường mà thôi, nhưng lại bị mang ra làm đề tài cho cả xã hội bình phẩm thân thể.

Người ta bảo rằng, xin để xem thôi chứ chẳng có ác ý gì, nhưng ai biết được rằng chỉ một người xem thôi đã là điều khó chấp nhận trong những vấn đề cá nhân rồi. Mấy ai đủ vững vàng để đi qua được cái cảm giác xấu hổ khi bị người ngoài chỉ trỏ, bàn tán, cười cợt về mình? Mấy ai đủ mạnh mẽ để không gục ngã trước những lời bình luận ác ý đến từ những kẻ lạ mặt trên màn hình máy tính? Mấy ai đủ sức chống lại một đám đông nhẫn tâm và biến thái đến vô cùng khi chỉ chăm chăm tìm kiếm những đoạn link để thỏa mãn bản chất của mình?

Mấy ai có thể?…

Vì ai cũng là con người

Quyền riêng tư vốn là quyền cơ bản nhất của con người, đặc biệt là con người hiện đại. Bạn tức giận khi người khác xem tin nhắn hay thư từ của mình. Bạn không hài lòng khi ai đó xem hình ảnh cá nhân của bạn mà chưa có sự cho phép. Bạn khó chịu khi có một người lạ chụp hình bạn để phục vụ cho mục đích cá nhân của họ mà bạn không hề biết. Nếu bạn như thế thì thực sự người khác cũng thế thôi. Từ “riêng tư” nhằm chỉ đến một cá nhân, và nó không đòi hỏi sự tò mò của số đông. Ngay cả khi bạn không phải là người tung ra những đoạn clip nhạy cảm, việc bạn quan tâm và hiếu kỳ tới những hình ảnh đó, cũng đã là một sự xâm phạm.

Nữ ca sĩ gần đây, cô nàng hotgirl bị lộ clip nóng… tất cả họ đều không phải nạn nhân đầu tiên và chắc chắn cũng sẽ không phải nạn nhân cuối cùng. Bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân tiếp theo. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể là nạn nhân tiếp theo. Bất kỳ con gái, em gái, chị gái, mẹ, bà của bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể là nạn nhân tiếp theo. Và những nạn nhân ấy có tiếp tục sống và sống hạnh phúc hay không, nó phụ thuộc nhiều vào những người đang cầm con d.ao vô hình trên tay, họ có sẵn sàng bỏ xuống hay không. Họ có sẵn sàng dừng lại để suy nghĩ và cân nhắc về dòng bình luận sắp gõ hay không? Họ có sẵn sàng bỏ qua một dòng link, một đoạn clip nhạy cảm của cá nhân bị quay lén hay không? Họ có sẵn sàng lên án kẻ xấu xa kia thay vì hóng chuyện cho thỏa trí tò mò của mình hay không?

Vì ai trong chúng ta cũng là con người, cũng có quyền riêng tư, có quyền được sống và làm tất cả những gì mình muốn ở những nơi cá nhân. Vì “hóng link” luôn là cách nhanh nhất để đẩy ai đó xuống vực thẳm nên hy vọng, tất cả đều có thể dịu dàng mà đối xử với nhau hơn một chút, văn minh mà nhìn nhận mọi thứ hơn một chút.

Có thể bạn cũng thích