Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Sau hơn 1 ngày im lặng, Denis Đặng chính thức lên tiếng về ồn ào: “Khi bị chỉ trích là đạo ý tưởng, tôi thừa nhận và hoàn toàn đồng ý!”

Vừa qua, trên các diễn đàn mạng đang rần rần khi bất ngờ phát hiện Giám đốc sáng tạo Denis Đặng “đạo” ý tưởng của nhiếp ảnh gia người Nga, loạt ảnh trùng hợp đến bất ngờ này được Denis Đặng đăng tải vào khoảng T11/2017. Trước đó 1 ngày, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng bị phát hiện một tấm poster quảng bá cho MV “Canh Ba” rất giống với tấm poster của bộ phim “Tam Quốc Cơ Mật”. Việc liên tiếp dính phải những lùm xùm “mượn ý tưởng” khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc và phẫn nộ.

Sự giống nhau giữa tấm poster “Canh Ba” và tấm poster webdrama “Tam Quốc Cơ Mật”.

Được biết chủ nhân của những bức hình mà dân mạng tìm thấy là một nhiếp ảnh gia trẻ người Nga khá nổi tiếng tên Andrey Tyurin. Tài khoản @darkflawless của anh chàng có khoảnng 246k lượt follow cùng với những bức ảnh mang phong cách siêu thực cực kì thu hút.


Một trong những bức ảnh mà dân tình cho rằng Denis đang mượn ý tưởng của Andrey Tyurin.

Không dừng lại ở đó, ngay sau khi vụ việc bị cộng đồng mạng khui ra, thông tin cũng đã đến tai Andrey Tyurin. Đương nhiên chẳng ai có thể để yên được chuyện này bởi đó chính là thành quả từ sự sáng tạo, tiền bạc và thời gian của chàng nhiếp ảnh gia.

Trên trang cá nhân của mình, Andrey đã up một chiếc story: “The person who copies my work has a checkmark on Instagram, but i still don’t have it and how do i understand this, @Instagram?” (Tạm dịch: Người sao chép tác phẩm của tôi có tích xanh trên Instagram, nhưng tôi vẫn không có nó và tôi cũng không hiểu chuyện này là thế nào, @Instagram)

Tài khoản chính chủ này tiếp tục lên tiếng: ” Thank you all for your support and kind words in direct (Special thanks to Vietnamese). Guy who like my work, you can support me by reposting one of my photos to your story, with a mark on my account. I would be very pleased and more people will find out who these ideas belong to love. (Tạm dịch: Cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ và nhắn gửi những lời tử tế đến tôi (Đặc biệt cảm ơn đến người Việt Nam). Chàng trai yêu thích những tác phẩm của tôi, bạn có thể hỗ trợ tôi bằng cách đăng lại một trong những bức ảnh của tôi vào story của bạn đính kèm tài khoản của tôi. Tôi sẽ rất hài lòng và nhiều người sẽ tìm thấy chủ nhân của những ý tưởng này.)


Cảm thấy đăng story bằng tiếng Anh chưa đủ, Andrey Tyurin còn viết luôn bằng tiếng Nga.

Trong khi Denis Đặng vẫn im lặng, phía Andrey Tyurin đã xác nhận ảnh của mình bị ăn cắp. Thậm chí Andrey còn tag luôn cả tài khoản của Instagram để thắc mắc chuyện mình không có tích xanh nhưng Denis Đặng, người copy anh chàng lại có.

Sau hơn một ngày im lặng trước hàng loạt ồn ào bủa vây, Denis Đặng đã chính thức lên tiếng.

Nói về những bức ảnh “giống nhau đến ngỡ ngàng” kia, Denis thừa nhận: “Khi bị mọi người chỉ trích là “đạo” ý tưởng cho những bức hình đó Denis thừa nhận và hoàn toàn đồng ý. Chính xác là Denis cố gắng copy 100% sao cho giống nhất có thể những tác phẩm của thần tượng vào thời điểm đó – những người làm hình ảnh siêu thực trên toàn thế giới”.

Mọi người biết Denis từng là một cậu sinh viên đại học Ngoại Thương Hà Nội – chuyên ngành Tài chính ngân hàng rất đam mê nghệ thuật nhưng không có được sự ủng hộ từ gia đình. Denis không được theo học trường nghệ thuật hay đào tạo bài bản nào cả, thứ duy nhất có thể tìm thấy chính là những clip dạy chỉnh ảnh trên mạng và những tác phẩm ảnh siêu thực của những người nghệ sỹ nổi tiếng. Trong giới sáng tạo ảnh siêu thực thường có một thử thách cho các fan là đưa ra một ảnh gốc và xem ai là người re-make (làm lại) thành công nhất và Denis lúc ấy luôn hào hứng tham gia không suy nghĩ. Tôi thần tượng, luôn ao ước được như họ nhưng kĩ năng lúc đó không cho phép và Denis cũng chỉ như 1 trong hàng triệu fan ngoài kia cố gắng re-make những bức hình của thần tượng sao cho giống nhất để rồi đăng lên Instagram thật đẹp và tag tên thần tượng vào, mong một ngày sẽ nhận được hồi âm và re-up lại. Vì đơn giản đó là sở thích sau những ngày học tập trên giảng đường đại học mệt nhoài của một cậu sinh viên vừa mới ra trường chứ chưa bao giờ có mục đích thương mại cả”, Denis Đặng chia sẻ.

Không chỉ thế, Denis Đặng chia sẻ rằng thời điểm làm những bức ảnh này, anh chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ trở thành một người làm sáng tạo chuyên nghiệp nên có rất nhiều thiếu sót: “Thời gian đó như một mầm mống khơi nguồn sáng tạo cho Denis, giúp Denis có được kĩ năng suy luận, phân tích cách thức làm ra một bức hình siêu thực và có thêm kĩ năng đồ hoạ.Và khi đã có đủ kĩ năng Denis bắt tay xây dựng cá tính độc lập và chọn đường creative riêng biệt của mình trong những sản phẩm Music Video (MV) – với vị trí Creative Director (Giám đốc sáng tạo) và được nhiều người yêu mến và biết đến. Denis của hiện tại giờ đã hoạt động trong giới sáng tạo chuyên nghiệp 2 năm, đã được hoàn thiện và ý thức được tầm quan trọng của việc không tôn trọng chất xám của người khác chắc chắn sẽ chỉ trích. Tôi nhận sai về cậu bé năm xưa khi không để credit thần tượng trong những bức ảnh đó”.


Denis cho biết những hình ảnh này được anh làm lúc còn là sinh viên, và anh rất tôn trọng chính chủ những bức ảnh này.

Đặc biệt, Denis Đặng cho biết đã chủ động liên lạc với chính chủ tài khoản Intasgram kia: “Denis đã liên lạc với chủ nhân để gửi lời xin lỗi chân thành nhất và mong muốn trong tương lai sẽ có dịp được gặp gỡ và kết hợp trong một dự án đặc biệt. Denis còn gửi thêm những link MV Denis mà đã làm trong năm qua và cảm ơn bạn ấy đã truyền cảm hứng cho Denis rất nhiều”.

Sau sự cố lần này, Denis Đặng còn chia sẻ thêm quan điểm làm nghệ thuật của chính mình: “Đôi khi xuất phát điểm của một người làm sáng tạo là biết học hỏi và luyện tập trên chính những sản phẩm sáng tạo của những người đi trước. Tại sao tôi lại nói như vậy, bởi đơn giản là việc biết quan sát những sản phẩm hay, những sản phẩm ấn tượng trên thế giới và học cách phân tích cách thức sản xuất sẽ khiến bản thân có thêm vốn kinh nghiệm, kho kĩ năng để tạo ra những giá trị riêng cho bản thân để được công nhận”.

Trong showbiz, chúng ta cũng ghi nhận không ít trường hợp những nghệ sĩ ban đầu họ bị chỉ trích rất dữ đội vì đạo nhạc, đạo hình ảnh nhưng sau một thời gian đủ chín họ bộc lộ ra chất riêng thì vẫn được khán giả ủng hộ và ghi nhận. Denis cũng thế, Denis sẽ cố gắng học hỏi, hoàn thiện bản thân mỗi ngày và từng bước cống hiến những sản phẩm nghệ thuật chất lượng đến với công chúng”.

Có thể bạn cũng thích