Sau vụ thảm án 5 người chết ở Thái Nguyên: Xóm nghèo tang thương và ánh mắt ám ảnh của những đứa trẻ mồ côi

Từ giây phút đối tượng Hoàng Văn Chín bị bắt ở trên đồi, dù cả xóm được thở phào nhẹ nhõm nhưng sau vụ thảm án, ánh mắt của những đứa trẻ bất đắc dĩ phải mô côi chả cha lẫn mẹ, ai nấy đều thương xót, ám ảnh.

Ngày định mệnh của xóm nghèo

5h sáng ngày 26/12, khi đang chìm trong giấc ngủ thì nhiều gia đình ở xóm Lương Bình 2 (xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, Thái Nguyên) bỗng thức giấc bởi hàng loạt tiếng kêu cứu thất thanh bởi đối tượng Chín dùng dao chém làm 5 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Người dân sinh sống ở thôn Lương Bình 2 bắt tay vào dọn dẹp lại hiện trường để tổ chức tang lễ. Không khí tang thương bao trùm cả xóm nghèo khi 4 ngôi nhà cách nhau vài chục bước chân lần lượt lo hậu sự cho 5 người đã chết.

Hình ảnh tang thương nơi xóm nghèo Lương Bình 2. Ảnh: Bảo Loan

Sự việc đã trôi đi một ngày nhưng những ám ảnh về khoảnh khắc định mệnh mà Chín làm 5 người chết vẫn khiến bà Hoàng Thị Tám (vợ của nạn nhân Lường Văn Bánh, cũng là chị gái của đối tượng Chín) bắt đầu run lẩy bẩy. Bà Tám kể lại, khi hai vợ chồng bà Tám vừa thức dậy và đang ngồi trên giường thì nghe tiếng gõ cửa. Anh Bánh ra mở cửa thì bất ngờ Chín chém nhiều nhát vào người.

Thấy chồng bị chém, chị Tám chạy ra ôm đối tượng Chín và hoảng loạn kêu cứu. Khi cháu Nam (hàng xóm) chạy đến can ngăn thì đối tượng Chín tiếp tục chém cháu Nam tử vong. “Chín có thái độ rất bình thường, không hề hoảng loạn hay bất ổn. Chúng tôi vừa là anh em gia đình, vừa là hàng xóm, láng giềng nên với Chín không mâu thuẫn hay xích mích gì. Khi chồng tôi mở cửa ra thì Chín không nói gì mà chỉ im lặng ra tay”. Anh Lường Văn Bánh là nạn nhân thứ 4 bị Hoàng Văn Chín dùng dao chém.

Trước đó, vào đầu giờ sáng, khi thấy vợ là chị Ma Thị Hưởng (SN 1976) càu nhàu và đòi bỏ nhà ra đi, đối tượng Chín đã mất kiểm soát về hành vi và tâm lý, dùng búa đánh vào đầu chị Hưởng, dẫn đến tử vong.

Sau khi khiến vợ tử vong, đối tượng Chín cầm một con dao ra ngoài ngõ. Tại đây, Chín gặp và đuổi chém chị Trần Thị Hường (SN 1984) tử vong.

Sau đó, thấy anh Hoàng Văn Luận (SN 1975) đang đứng ngoài đường, Chín quay sang chém anh Luận tử vong.

Tiếp đó, Chín vào nhà anh rể Lường Văn Bánh. Trên đường đến nhà anh rể, Chín gặp ông Lường Văn Hoàng (SN 1966) đang điều khiển xe máy leo lên dốc, Chín tiếp tục làm ông Hoàng bị trọng thương.

Chín vào nhà anh rể gõ cửa và chém anh Hoàng Văn Bánh cùng cháu Hoàng Văn Nam (SN 1994) tử vong.

Ngôi nhà tranh vách đất của nạn nhân trẻ tuổi nhất Hoàng Văn Nam.

Kể lại giây phút may mắn thoát khỏi lưỡi dao tử thần, ông Lã Văn Tích, người dân thôn Lương Bình 2 cho biết: “Khi đối tượng Chín giơ dao ở đằng sau, tôi nhanh chân nhảy phóc ra ngoài rồi hô hào chị em chạy trốn. Lúc đó, đối tượng Chín đuổi theo chị Trần Thị Hường đến chỗ sân nhà tôi thì chị Hường bị chém. Sau đó, Chín quay ra ngõ gặp anh Luận và chém anh Luận.

Vợ Chín đi làm công nhân ở Bắc Ninh, thỉnh thoảng mới về thăm nhà. Chín ở nhà với mẹ già hơn 90 tuổi. Tính tình Chín cũng khá trầm tính, không mâu thuẫn với ai, thậm chí là không có tiền án tiền sự nhưng Chín lại nghiện ma túy”.

Ông Trần Văn Lai (thôn Lương Bình 1) kể: “Tôi nghe dân làng hô hoán là 6 người chết ở làng bên. Không thể tin vào tai mình, tôi gọi luôn cho bạn bè ở thôn đó thì bảo chết 5 người rồi. Ông Chín nghiện đã lâu, năm vừa rồi, lực lượng chức năng đã vào bắt nhưng không có tang chứng vật chứng nên bị theo dõi, tôi ở ngoài thì biết như thế thôi”.

Ám ảnh ánh mắt những đứa trẻ mồ côi bất đắc dĩ

Từ khi hai vợ chồng anh Hoàng Văn Luận (SN 1975) và chị Trần Thị Hường (SN 1984) bị chết dưới lưỡi dao của đối tượng Chín, ngôi nhà khang trang vừa được xây bỗng chốc trở nên lạnh lẽo. Mặc dù đang theo học lớp 7 và lớp 4 ở trường gần nhà nhưng hai con của anh Luận, chị Hường vẫn chưa thấm hết nỗi đau vừa đến, cũng chưa thể mường tượng được cuộc sống sắp tới sẽ vất vả ra sao khi số nợ hơn 300 triệu của anh Luận, chị Hường vẫn còn đó.

Bà Hoàng Thị Khai (chị dâu của vợ chồng anh Luận và chị Hường) chưa hết bàng hoàng.

Anh Tập (anh em họ với Chín) đau đớn chia sẻ: “Nghe con trai lớp 4 của anh Luận bảo “Cháu đi tìm mấy nhà mà không thấy bố mẹ ở đâu”, ai cũng rơi nước mắt. Đến bây giờ, cậu nhỏ vẫn không biết là bố mẹ mình đã mất, trong khi đó bố mẹ chúng nó đang nằm lạnh lẽo, đắp chiếu ở bên ngoài”.

Bà Hoàng Thị Khai (chị dâu của vợ chồng anh Luận và chị Hường) chưa hết bàng hoàng. Bà Khai bủn rủn kể lại: “Chú Luận và thím Hường được 2 người con tên là Hoàng Văn Lộc, học lớp 7 và Hoàng Thái Hưng, học lớp 4. Chú thím ấy vừa mới làm nhà xong từ hồi tháng 7, vẫn nợ khoảng 300 triệu nữa chưa trả hết. Ở xóm chú ấy chẳng va chạm với ai bao giờ, lại còn làm cán bộ tư pháp ở xã”.

Sau vụ thảm án 5 người chết ở Thái Nguyên, xóm nghèo tang thương và người dân ám ảnh những ánh mắt trẻ thơ.

“Chú thím mất đi rồi, tôi vẫn giấu hai đứa nhỏ về sự việc nhưng thằng cu Lộc bảo: “Cháu biết hết rồi, bà đừng giấu cháu”. Còn thằng em thì khi tiến hành hậu sự là bắt đầu ngồi khóc, cứ đòi tìm mẹ. Lúc cho bố mẹ vào áo quan, thằng em cứ gào khóc gọi “mẹ ơi”, nghe mà xót xa”, bà Khai lau nước mắt kể.

Bà Khai cho biết, sau khi lo hậu sự, gia đình họ hàng 2 bên sẽ chung tay giúp đỡ 2 con của anh Luận được ăn học đoàng hoàng. Tuy nhiên, bà Khai cũng mong muốn cộng đồng giúp đỡ phần nào để 2 cháu bé có cuộc sống ổn định về sau.

Cách đó vài chục bước chân, hậu sự của nạn nhân Hoàng Văn Nam và Lường Văn Bánh cũng bắt đầu tiến hành. Nhà của nạn nhân Nam nằm sát vách với anh Bánh, được lợp bằng lá cọ và vách đất, bên trong không có vật dụng gì nhiều. Hoàng Văn Nam mồ côi cả cha lẫn mẹ, khi hay tin Nam chết, hai chị gái đang ở Trung Quốc và anh trai ở miền Nam cũng tức tốc về để lo hậu sự.

Source Kenh14