Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Thế hệ 9x năm 2020 – thế hệ gánh lấy hai đầu của sự trưởng thành

Với thế hệ 9x, năm 2020 sẽ là một cột mốc quan trọng, vì họ sẽ là người gánh trọn vẹn hai đầu của sự trưởng thành – quá trình khó khăn và đớn đau nhất của đời người.

Nếu có thể gọi tên một thế hệ đặc biệt nhất của thế giới, thế hệ 9x luôn sẽ là thế hệ được nhắc đến nhiều nhất. Là những người được sinh ra vào thập kỉ cuối cùng của thế kỉ XX, 9x là dấu gạch nối sống động, chân thật nhất giữa truyền thống và hiện đại, là thế hệ nhìn thấy sự chuyển mình của xã hội, là bước chân đi từ kỷ nguyên công nghiệp đến kỷ nguyên công nghệ. Thế hệ 9x chẳng khác nào dải sóng ánh sáng khả kiến, mỗi bước sóng mang một màu sắc khác nhau, mỗi độ tuổi mang một màu sắc vô cùng riêng biệt nhưng vẫn luôn có sự giao thoa với nhau. 

Thế hệ đặc biệt ấy, giờ đây sắp bước đến một cột mốc quan trọng, năm mới 2020. Chẳng đặc biệt hay sao khi vào năm 2020, những người đầu tiên của thế hệ 9x sẽ chạm mốc 30 – dấu mốc của sự trưởng thành và ổn định? Chẳng đặc biệt hay sao khi những ai sinh ra vào 1997, 1998 cũng đã ngấp nghé ngưỡng cửa tốt nghiệp Đại học, ra trường, tìm cho mình một công việc để đảm bảo cuộc sống? Chẳng đặc biệt hay sao khi những “đứa trẻ” cuối cùng của thế hệ 9x giờ đây cũng đã chạm đến đầu hai, đã bước những bước đầu tiên đến chuyến hành trình trưởng thành?

Chẳng đặc biệt hay sao khi vào năm 2020 này, cả thế hệ 9x sẽ gánh lấy trọn vẹn hai đầu của gánh trưởng thành – một bên sắp phải nghĩ đến chuyện lập tổ, một bên chỉ vừa phá kén để khám phá thế giới?

Thế hệ đầu 9x – đã sắp đến ngày “tam thập nhi lập”

Sinh năm 90, cuối cùng số ngày hai mươi mấy tuổi cũng đã chấm dứt. Những giọt tuổi trẻ cuối cùng của tuổi hai mươi sẽ ra đi, mãi mãi. Chẳng ai muốn bản thân phải trưởng thành và làm người lớn cả, nhưng thời gian vẫn cứ vô tình mà trôi đi như thế, để những chàng trai, cô gái đầu tiên của thế hệ 9x bước đến cột mốc ba mươi của cuộc đời. 

Ba mươi tuổi, vốn vẫn chỉ là một con số hai chữ số như bất kỳ độ tuổi hai mươi nào khác, nhưng sức nặng và áp lực của con số ấy lại khiến người ta ám ảnh. Đời người tưởng chừng như chẳng bao giờ có deadline để sống, nhưng hóa ra vẫn luôn tồn tại những deadline trong tâm tưởng. Sáu tuổi phải vào lớp Một, mười tám tuổi phải tốt nghiệp cấp Ba, hai mấy tuổi tốt nghiệp Đại học, và ba mươi tuổi phải ổn định cả sự nghiệp lẫn gia đình. Thế là con số ba mươi trở thành deadline lớn nhất, khó khăn nhất và căng thẳng nhất mà người ta phải cố để chạy cho xong, cố để hoàn thành cho tốt. Nhưng ai sẽ đánh giá tất cả những gì mình đã làm xong đúng thời hạn đây, chẳng ai thực sự được phép đánh giá cả, ngoại trừ bản thân mình mà thôi.

Ba mươi tuổi, người ta nghe nhiều về việc phải có được một sự nghiệp ổn định, mỗi tháng phải kiếm được số tiền thế nào đấy mà ngoài việc chi trả cho bản thân còn phải đủ để lo cho gia đình. “Tam thập nhi lập”, ba mươi tuổi có thể còn rất trẻ, nhưng ba mươi tuổi người ta không được phép trẻ con như những ngày còn đầu hai được nữa. Áp lực của tuổi ba mươi thực chất chính là áp lực khi buộc mình phải tự hỏi rằng bản thân đã hạnh phúc hay chưa mà thôi. Các bạn sợ tuổi ba mươi ấy thực chất chỉ là sợ cảm giác khi mình ba mươi tuổi mà chẳng có gì trong tay mà thôi. 

Sinh năm 90, cuối cùng bạn đã sắp bước đến ngày khẳng định vị trí của bản thân rồi đấy. Không phải khẳng định rằng mình làm được bao nhiêu, mình đi được đến đâu hay làm được những gì, mà là đã đến lúc bạn khẳng định cho người ta thấy rằng bạn đã hạnh phúc được bao nhiêu và làm được bao nhiêu phần trăm ước mơ rồi. Không phải khẳng định rằng mình cho ba mẹ, bạn bè hay cô hàng xóm thấy bạn ba mươi mà đơn giản, đã đến lúc bạn khẳng định cho chính mình đấy thôi. Ba mươi tuổi thực sự là một cột mốc đấy, bạn à!

Thế hệ cuối cùng của 9x – chập chững bước vào xã hội

Sinh năm 99, bắt đầu nhận thức được thế giới của người trưởng thành khác nghiệt đến thế nào, và mình vẫn còn thiếu sót ra sao. Hai mươi tuổi, người ta không còn là đứa trẻ 18 tuổi háo hức trưởng thành, nhưng cũng chẳng đủ trải đời để biết mình phải làm thế nào để lớn lên một cách tròn vẹn nhất. Hai mươi tuổi, mình dễ dàng sai lầm và vấp ngã nhưng chẳng sao cả, vì mình chỉ mới hai mươi mà thôi. Hai mươi tuổi, mình có nhiều hoài bão và ước mơ, cũng có đủ lì lợm và kiên cường cho chúng. Hai mươi tuổi, dường như mình đang có trong tay hết cả mọi thứ, thời gian, nhiệt huyết, tiềm năng và cả sự dũng cảm.

Trong quyển sách “Vật linh hội”, tác giả Thiên Xuyên đã viết: “Vốn liếng của tuổi trẻ chính là dù có làm chuyện ngu ngốc cũng vẫn có thể cười vui vẻ. Đấy là vì chúng tôi có thừa thời gian để tha hồ hối hận.” Đúng là vì còn quá nhiều thời gian nên những kẻ vừa chạm ngõ hai mươi ấy cứ thỏa thích cho phép mình thất bại và vấp ngã. Vì có sao đâu, cứ làm thử, sai thử và làm lại, thế thôi. Chính khoảng thời gian đẹp đẽ ấy là thời điểm để người ta trải nghiệm và tìm ra những gì mình yêu thích để sẵn sàng đầu tư hết thảy cho nó. Giống như một chiếc diều, những người sinh năm 99 có cả một khoảng trời rộng thật rộng và cao thật cao để khám phá trước khi đáp xuống mặt đất một cách ổn định. 

Tuổi hai mươi cũng là giai đoạn quan trọng để định hình tương lai của mỗi người, như nhiều nhà khoa học đã từng chứng minh rằng: 80% thời khắc quyết định của cuộc đời đều xảy ra trước tuổi 35. Mình có thể sống hạnh phúc hay không, có đủ vững vàng để bước đi hay không, mình có thể làm được những gì mình mong muốn hay không, tất cả những câu hỏi ấy đều cần phải được trả lời trong những năm mình còn đầu hai. Nếu thật sự bạn muốn thay đổi bất kỳ điều gì ở bản thân, điều đó cần phải được thực hiện ngay lúc này đây. Nếu thật sự bạn muốn học một kỹ năng hay kiến thức gì mới để cho bản thân một nền tảng vững vàng, hãy học ngay bây giờ. Nếu thật sự bạn muốn yêu và được yêu, hãy sẵn sàng đón nhận tình yêu ngay đi. Nếu thật sự bạn hy vọng mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc vào năm ba mươi tuổi, hãy bắt đầu ngay khi mình còn hai mươi. 

Sinh năm 99, có thể giờ đây bạn đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn khi đứng giữa ngã tư cuộc đời. Có thể bạn sẽ cảm thấy lạc lối, cảm thấy bơ vơ, có thể đôi khi bạn sẽ nhìn thấy bản thân sao lại thất bại đến vậy và vật lộn với bản ngã trong hàng tá những câu hỏi khác nhau. Nhưng đừng lo lắng, bạn chẳng hề cô đơn trong cơn khủng hoảng tuổi hai mươi này đâu. Nhà văn Ernest Hemingway đã từng viết một câu thực tế đến đau lòng: “Chúng ta phải quen với một thực tế rằng, trên những ngã rẽ quan trọng nhất của cuộc đời, lại không có tín hiệu đèn giao thông.” Chẳng ai có thể hướng dẫn cho mình cần phải rẽ đường nào cho đúng, đi đường nào để thấy hạnh phúc, để đến được mục tiêu cách nhanh nhất. Nhưng mình vẫn luôn nghĩ, vốn dĩ cuộc đời không hề có một lối đi nào gọi là đúng, cũng chẳng có con đường nào hoàn toàn sai, vì rẽ hướng nào cũng sẽ thấy hạnh phúc và thành công mà thôi, chỉ là mình có thể nhìn thấy những thứ đó hay không mà thôi. Dẫu vẫn còn ở đó không ít những khó khăn, thất vọng và đau lòng nhưng tuổi hai mươi vẫn luôn là bong bóng thủy tinh đẹp đẽ đến vô cùng, nhưng cũng dễ dàng vỡ-tan-như-chưa-từng-tồn-tại. Hãy cứ đi đi, hãy cứ sống hết mình với tuổi trẻ đi thôi.

Trưởng thành chưa bao giờ là hành trình dễ dàng

Với thế hệ 9x, năm 2020 sẽ là một cột mốc quan trọng, vì họ sẽ là người gánh trọn vẹn hai đầu của sự trưởng thành – quá trình khó khăn và đớn đau nhất của đời người. Quá trình ấy đòi hỏi rất nhiều cố gắng, kiên trì, mạnh mẽ, sức chịu đựng của mỗi người, và một lẽ hiển nhiên, chẳng ai có thể trưởng thành thay người khác được cả. Ai cũng phải tự mình lớn lên, tự mình trải nghiệm và tự mình trưởng thành. Hơn cả, dẫu cho có muốn hay không thì người ta cũng phải bước trên hành trình này, dẫu cho có muốn hay không thì người ta vẫn phải trưởng thành mà thôi. 

Theo nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý học, thế hệ 9x là thế hệ mệt mỏi và áp lực hơn hết thảy. Họ hiếm khi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Theo nhà tâm lý học người Anh Beverly Hills, kỳ vọng từ phía gia đình, xã hội là căn nguyên trực tiếp gây nên tình trạng đáng báo động nói trên trong giới trẻ. Còn mạng xã hội, chính là chiếc âm li khuếch đại tác động của những kỳ vọng thái quá lên người trẻ. Thế hệ trẻ ngày nay, họ sợ phải thất bại, sợ rằng mình sẽ không bắt kịp bạn bè đồng lứa, thậm chí, sợ thành công. Nỗi sợ như một chiếc thòng lọng mà mỗi người dùng nó để kéo bản thân ra khỏi vùng đất hạnh phúc. 

Nhưng bạn ơi, hãy cứ an yên mà lớn, cứ chậm chậm mà trưởng thành theo đúng tốc độ của mình mà thôi. Vì ai cũng có một múi giờ riêng, chẳng cần đúng giờ hay đúng deadline mà xã hội đặt ra, chi cần đúng giờ theo những gì mình đã đặt ra mà thôi. 

2020 chẳng biết sẽ đến như thế nào nhưng dù thế nào cũng hy vọng cả thế hệ 9x và những thế hệ khác hãy cứ tiếp tục tin tưởng chính mình, trưởng thành theo cách hạnh phúc nhất nhé!

Có thể bạn cũng thích