Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vẫn phải trả lương đầy đủ cho lao động ngừng việc do dịch Covid-19 không thấp hơn mức lương vùng

Ngày 26.3, Bộ LĐ-TB-XH có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) thực hiện việc trả lương, tạm hoãn hợp đồng lao động… đối với lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19.

Theo đó, đối với người lao động (NLĐ) phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3, điều 98, bộ luật Lao động. Cụ thể, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Hiện mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2020 chia theo 4 vùng. Vùng 1 là 4,42 triệu/tháng; vùng 2 là 3,92 triệu/tháng; vùng 3 là 3,43 triệu; vùng 4 là 3,07 triệu đồng/tháng.

Đối với DN gặp khó khăn về nguyên vật liệu, thị trường, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định tại điều 31, bộ luật Lao động.

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN, người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại điều 32, bộ luật Lao động.

Cùng ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có công văn gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các địa phương về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, bưu điện sẽ trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tận nhà đối với người được hưởng từ 80 tuổi trở lên; người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác; người bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú… Khuyến khích người hưởng chế độ nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/van-phai-tra-luong-cho-lao-dong-bi-ngung-viec-do-dich-covid-19-1201903.html

Có thể bạn cũng thích