TP.HCM: Phát hiện “nguồn lây nhiễm Covid-19 mới nhất, xuất phát từ 1 đám tang, khiến 53 cán bộ y tế BV huyện Bình Chánh cách ly ngay lập tức

Ban giám đốc cùng nhiều lãnh đạo khoa phòng Bệnh viện huyện Bình Chánh TP.HCM vừa phải bị cách ly do có tiếp xúc với người nhà của một ca dương tính với COVID-19 trong một đám tang.

Chiều 25/3, những cán bộ y tế của Bệnh viện huyện Bình Chánh được cách ly tập trung ở huyện Hóc Môn, do dự đám tang người nhà của bệnh nhân nCoV. Công tác điều hành bệnh viện đều phải thực hiện từ xa.

Hiện nay 53 trường hợp này đang được cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1. Đồng thời thực hiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F2, và rà soát F3 để theo dõi giám sát sức khỏe. Ảnh Văn Minh

Bệnh nhân là du học sinh 26 tuổi từ Mỹ về Việt Nam hôm 10/3, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, là cháu ruột phó khoa ở Bệnh viện huyện Bình Chánh. Ngày 23/3, ông nội của anh qua đời, hầu hết ban lãnh đạo Bệnh viện huyện Bình Chánh đến viếng.

Ảnh minh họa

Trước đó hôm 24/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin, sau khi có biểu hiện bệnh và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 23/3, đến ngày 24/3 đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này có 3 người sống cùng nhà đã được cách ly tại Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm. Có 12 trường hợp tiếp xúc gần khác đang được cách ly tập trung.

Hiện nay cơ quan chức năng đã cách ly 11 căn hộ tại khu dân cư này, với 36 nhân khẩu để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra có 3 xã liên quan là Tân Kiên, Tân Nhật, Tân Túc. Hiện cơ quan chức năng khẩn trương nhanh chóng điều tra các ca tiếp xúc gần với những trường hợp vừa phát hiện trên, cần tránh lây lan ra cộng đồng.

Ảnh minh họa

Cùng ngày, tất cả trên 50 anh, chị, em của bệnh viện đến viếng đám tang và có tiếp xúc với đồng nghiệp. Do bác sĩ này là lãnh đạo của khoa nên ban lãnh đạo bệnh viện gần như đều có mặt như giám đốc bệnh viện, trưởng các phòng kế hoạch tổng hợp, quản lý chất lượng, tài chính kế toán… Chỉ một số lãnh đạo khoa phòng bận việc chưa dự đám tang lúc đó không phải cách ly“, nguồn tin cho hay.

Nhiều bác sĩ BV huyện Bình Chánh bị cách ly. Ảnh: Internet

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/3 ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ký văn bản hỏa tốc về việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế trong 15 ngày tới.

Sở Y tế TP.HCM nhận định như vậy bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại. Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh ngay trong cơ sở y tế, Sở Y tế yêu cầu nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống…

Hiện tại, UBND huyện đang khẩn trương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM rà soát người dân và đại diện ban ngành khác (nếu có) dự đám tang để có các biện pháp cách ly theo đúng quy định.