Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Từ Vũ Hán đến Việt Nam, khi bất kỳ ai cũng có thể trở thành người đưa tin

Hiểu không phải để chủ quan hay ngó lơ chúng, hiểu để mình không nhận thức sai, nghe sai, hiểu sai và hành động sai, thế thôi!

Thế giới mở đầu năm mới 2020 không phải với pháo hoa hay những lời chúc tốt lành, mà khởi đầu bằng một con virus khủng khiếp và đáng sợ đến từ đất nước tỷ dân – Trung Quốc. Ngay từ khi chính quyền Trung Quốc đưa ra thông báo chính thức cho toàn thế giới về chủng virus Corona mới tại Vũ Hán, con người ta bắt đầu sợ hãi với những ảnh hưởng mà loài sinh vật bé xíu ấy mang lại. Dường như sau rất nhiều nỗ lực để nhân loại có thể mạnh mẽ hơn, sống lâu hơn thì đến cuối cùng, thực chất, con người vẫn là một loài sinh vật vô cùng yếu đuối khi tồn tại giữa tự nhiên mà thôi. 

Những ảnh hưởng, tác hại của loài virus mới này lên con người đã được hiển hiện qua những con số biết nói, với hơn 100 người c h ế t cho đến thời điểm hiện tại và hơn 4000 ca nhiễm bệnh đã được xác định tại Trung Quốc. Với những ảnh hưởng như thế thì việc người dân lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình là điều đương nhiên, nhưng việc lo lắng có hiểu biết để phòng ngừa lại hoàn toàn khác với việc lo lắng mà không có đầy đủ thông tin hoặc nghe theo những thông tin sai lệch. Mạng xã hội có thể đưa đến thông tin rất nhanh nhưng mạng xã hội cũng là nơi dễ dàng đưa ra những thông tin sai lệch nhất, và những thông tin sai lệch liên quan đến sức khỏe lại càng dễ khiến người ta sợ hãi, lo lắng và bất an. 

Nỗi sợ là liều thuốc cứu người nhưng cũng là liều thuốc hại chết con người

Nếu có một thứ gì vô hình nhưng lại mang một sức mạnh khủng khiếp, thì đó chắc chắn nỗi sợ. Khi người ta biết sợ, người ta sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều, sẽ kiên cường hơn để bước qua nỗi sợ ấy. Người ta phải sợ chết thì mới dám sống, người ta phải sợ tổn thương nên cẩn thận mà làm mọi thứ, người ta sợ thất bại nên ráng để đừng vấp ngã. Ai mang theo nỗi sợ thì cũng sẽ mang theo rất nhiều sức mạnh để bước qua được nỗi sợ. 

Nhưng với những nỗi sợ thiếu hiểu biết thì mọi chuyện lại đi theo một hướng hoàn toàn khác. Khi người ta sợ mọi thứ một cách mơ hồ, thì cách người ta đón nhận nỗi sợ ấy cũng hoàn toàn mơ hồ. Người ta sẽ tin lấy tin để những thông tin gì đến với mình, không có một lớp lọc nhiễu mà tiếp thu hết cả. Nỗi sợ khi ấy trở nên đáng sợ và khủng khiếp vô cùng, vì nó như một thứ thuốc độc xấu xí từng chút từng chút ăn mòn khả năng tư duy cũng như trái tim yêu thương của con người. 

Virus Corona xuất hiện như một minh chứng cho việc nỗi sợ thiếu hiểu biết giống như một quả bóng, được bơm căng bằng những thông tin lượm lặt từ bất cứ đâu nhìn thấy, và rồi đến một lúc nào đó, bùm, quả bóng nổ tung, những hậu quả khủng khiếp chẳng ai nghĩ đến sẽ xảy đến. Những ngày này, virus Corona xuất hiện ở khắp nơi, từ mạng xã hội đến báo chí, phát thanh, truyền hình và những cuộc nói chuyện hằng ngày. Tết bỗng dưng trầm đi hẳn vì những con số tử vong, vì những tin tức chính thông lẫn không chính thống, trầm đi vì những câu chuyện nghe kể được truyền đi từ người này đến người khác. Chưa bao giờ người ta nhìn thấy một mùa Tết ảm đạm đến thế. 

Bên cạnh những thông báo chính thức từ chính quyền Trung Quốc, báo chí Việt Nam và những tổ chức quốc tế có tiếng nói, mạng xã hội đã trở thành một kênh truyền thông khác của người dân Việt Nam. Từ những người bán hàng online cho đến những trang báo lá cải, tất cả chỉ cần có dòng tin liên quan đến virus Corona đều sẽ được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, mặc cho độ tin cậy và chính xác của nó.

Trên Twitter bỗng dưng lan truyền thông tin tại Vũ Hán đã có trên 10 ngàn ca bệnh nhiễm chủng virus với khoảng gần ngàn người chết, bên cạnh đó là việc người chết nằm la liệt trên đường phố, bệnh viện quá tải, y bác sĩ hoảng loạn. Từ đó, người ta lại theo đó mà tưởng tượng ra vô số viễn cảnh đen tối như trong các bộ phim “World War Z” hay “Train to Busan”,… Hay Facebook Việt Nam lại đầy rẫy những thông tin về việc Corona đã đến tất cả các tỉnh thành, khiến nhiều người tử vong nhưng lại không được bệnh viện công bố, cùng với đó là những bài thuốc chẳng biết từ đâu ra mà được nói như bí kíp phòng tránh Corona. Những thông tin xấu, phi chính thống cứ ngày một nhiều thêm, cứ ngày một khó kiểm soát trong khi phần đông cư dân mạng với vốn chưa có nhiều hiểu biết, tư duy lập luận và kiếm thức rất yếu lại rất ham thích những thông tin như vậy và tin một cách mù quáng.

Người ta càng sợ hãi con virus Corona bao nhiêu, người ta lại càng khiến bản thân trở nên dễ bị ảnh hưởng bấy nhiêu. 

Lo lắng là điều cần làm, nhưng đừng để bản thân bị dắt mũi

Với tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, việc lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình là điều đúng đắn. Tuy nhiên, lo lắng đúng cách và tìm hiểu đầy đủ thông tin không phải là điều dễ dàng trong thời đại công nghệ khi mà bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà báo, người đưa tin. Làm sao để chắt lọc được những thông tin đúng đắn, làm cách nào để không bị những kẻ lợi dụng dắt mũi, làm sao để nhận thức được đúng về tình hình hiện tại và để cho nỗi sợ không trở thành liều thuốc tử thần?

Đừng để bản thân chưa dính vào dịch đã mắc phải những ảnh hưởng không đáng có từ sự thiếu hiểu biết của bản thân. Những liều thuốc dân gian khó hiểu, những hành động không cần thiết, những thông tin gây hoang mang dư luận, tất cả khiến virus Corona biến thành con quái vật khổng lồ trong mắt người dân Việt Nam, để rồi một cái Tết đi qua với muôn vàn sự lo lắng. 

Để phòng được bệnh, trước tiên bản thân mình phải hiểu được bệnh, bởi lẽ chính ngay khi mình hiểu cũng là lúc mình biết bản thân nên làm gì và có thể làm được gì. Người ta luôn sẽ tìm được cách khi người ta biết được mình đang ở đâu và như thế nào, khi đó người ta sẽ có thể làm chủ được chính mình cùng hành vi của bản thân. Hiểu không phải để chủ quan hay ngó lơ chúng, hiểu để mình không nhận thức sai, nghe sai, hiểu sai và hành động sai, thế thôi!

Những câu chuyện về con virus vẫn sẽ được viết tiếp bởi những người đưa tin thời mạng xã hội, nhưng tin hay không tin là quyền của mỗi người. Hãy vững vàng để bản thân là một người dùng mạng xã hội thông tin và kẻ đứng một mình luôn có một thứ sức mạnh riêng của họ.