Thông tin mới nhất dành cho người trẻ

Vụ Hồ Duy Hải: Luật sư đề nghị CA Long An giải thích uẩn khúc về thanh niên áo vàng bị biến mất khỏi hồ sơ

Mới đây, luật sư Trần Hồng Phong muốn Giám đốc Công an tỉnh Long An giải thích những uẩn khúc liên quan đến 4 bút lục bị mất khỏi vụ án Hồ Duy Hải.

Ngày 27/5, luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia hỗ trợ pháp lý gia đình Hồ Duy Hải kêu oan, tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Giám đốc Công an tỉnh Long An và các cơ quan tố tụng Trung ương đề nghị giải thích một số nội dung do ông mới phát hiện.

Xuất hiện 4 bút lục quan trọng bị rút khỏi vụ án

Theo luật sư Phong, ngay sau khi phiên tòa Giám đốc thẩm kết thúc, những ngày qua liên tiếp xuất hiện nhiều tài liệu, tình tiết “mới” mà trước đây ông và các luật sư chưa từng biết đến, hoặc không được tiếp cận, hoặc chưa phát hiện ra.

Đó là việc xuất hiện 4 bút lục (139, 140, 141, 142 – do VKS đánh số) ghi lời khai của hai anh Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí có thông tin rất quan trọng về người thanh niên áo vàng có mặt lúc 20h tại bưu cục Cầu Voi nhưng bị rút khỏi hồ sơ vụ án. Những bút lục này trước đây ông Phong chưa được tiếp cận.

Ông Phong đặt câu hỏi và đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, việc rút các bút lục này ra khỏi hồ sơ vụ án có phải là hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án hay không? Công an tỉnh Long An có biết việc này không?

Cuối cùng, luật sư Trần Hồng Phong muốn đặt câu hỏi về một người tên là Nguyễn Văn Nghị. Theo ông Phong, Nguyễn Văn Nghị là người mà ngay sau khi vụ án xảy ra, báo chí đưa tin đây chính là nghi can số 1, là bạn trai của nữ nạn nhân Ánh Hồng và đã bị CQĐT tạm giữ, lấy lời khai. Tuy nhiên, sau đó trong hồ sơ vụ án hầu như không có bất kỳ một thông tin nào về người này.

Ẩn số về nhân vật tên Nghị

Từ năm 2015, gia đình Hồ Duy Hải có đơn tố giác đối tượng Nguyễn Văn Nghị, vì hàng loạt dấu hiệu liên quan hoặc ít nhất cũng là nhân chứng rất quan trọng trong vụ án. Tuy nhiên, Công an tỉnh Long An chỉ trả lời đơn giản là: Không có ai là Nguyễn Văn Nghị, mà chỉ có một người tên là Nguyễn Hữu Nghị và người này không liên quan gì đến vụ án.

Tuy nhiên, trong quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7 ngày 22/11/2019 của VKSND Tối cao đã nêu rõ: “Đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol chưa được làm rõ”.

Và tại phiên tòa Giám đốc thẩm vừa qua, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An đều trình bày và xác định có đối tượng Nguyễn Văn Nghị (nhưng không có chứng cứ xác định là nghi can nên không đưa vào hồ sơ vụ án). Ngay trong quyết định Giám đốc thẩm của TAND Tối cao cũng nêu tên đối tượng Nguyễn Văn Nghị.

Như vậy, có thể khẳng định Nguyễn Văn Nghị là một nhân vật có thật, CQĐT đã mời làm việc, lấy lời khai, dấu vân tay …

Ngoài ra, cũng không có và chưa thấy bằng chứng nào thể hiện Nguyễn Văn Nghị là Nguyễn Hữu Nghị. Do vậy, luật sư Phong muốn Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, nếu Nguyễn Văn Nghị là Nguyễn Hữu Nghị thì tại sao trong phiên tòa Giám đốc thẩm từ ngày 6 đến 8/5/2020 vừa qua, CQĐT Công an tỉnh Long An không nêu vấn đề này, mà vẫn cung cấp thông tin và trình bày về đối tượng có tên Nguyễn Văn Nghị?

Nguồn:

https://danviet.vn/vu-an-ho-duy-hai-luat-su-de-nghi-cong-an-long-an-giai-thich-vi-sao-4-but-luc-bi-mat-tich-20200527225837439.htm

Có thể bạn cũng thích